Cơ hội để doanh nghiệp có kỹ năng đàm phán trong giao dịch thương mại quốc tế

01/11/2022 2:22 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức Hội nghị “Kỹ năng đàm phán trong thương mại quốc tế và hướng dẫn xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam”.

Cơ hội để doanh nghiệp có kỹ năng đàm phán trong giao dịch thương mại quốc tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Chương trình còn có sự phối hợp của Cục Phòng vệ Thương mại-Bộ Công Thương (TRAV), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HANOISME).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc HPA cho biết, trong tình hình bối cảnh thế giới có nhiều biến động về dầu mỏ, xung đột căng thẳng giữa Nga-Ukraina, vấn đề suy thoái nền kinh tế châu Âu và một số nước trên thế giới cũng như vấn đề lạm phát….khiến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn; qua đó ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh cũng như xuất khẩu của doanh nghiệp, đặc biệt là sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vậy làm sao để doanh nghiệp có thể phục hồi nhanh chóng và có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới?

Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, dù gặp khó khăn như vậy nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thành công. Việc kinh doanh, xuất khẩu hay tiêu thụ hiện nay của doanh nghiệp không chỉ dừng ở giao dịch trực tiếp mà được phát triển rất mạnh trên nền tảng số, trên các giao dịch số. HPA đã có chuỗi các hoạt động, tổ chức các hội nghị chuyên đề để nâng cao năng lực cho các  doanh nghiệp trong vấn đề tiêu thụ, quảng bá, phân phối thông qua các kênh phân phối thương mại điện tử xuyên biên giới, kênh phân phối thương mại điện tử trong nước.

"Hội nghị ngày hôm nay sẽ tập trung cung cấp cho doanh nghiệp kiến thức về đàm phán trong giao dịch thương mại, trang bị kỹ năng ký kết hợp đồng; nâng cao nhận thức, hiểu biết của doanh nghiệp và hiệp hội về các biện pháp phòng vệ thương mại, hiểu được quy trình, thủ tục điều tra phòng vệ thương mại; rút ra được các bài học kinh nghiệm và từ đó nắm được phương hướng, cách thức xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam một cách chủ động và hiệu quả", Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh nhấn mạnh.

Đây cũng là cơ hội dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao nhận thức và năng lực xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng bảo hộ trên thế giới đang gia tăng.

Bà Trịnh Thị Ngân-Trưởng ban cố vấn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng, sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp cũng đã được thừa hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, từ TP. Hà Nội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn thiếu và yếu, nhất là những doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các nội dung, kiến thức về pháp luật, những hiệp định, những rào cản kỹ thuật trong giao dịch thương mại điện tử.

"Cơ hội xuất khẩu, mở rộng thị trường không chỉ danh cho các doanh nghiệp lớn mà còn mở ra những cánh cửa mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, chúng tôi đánh giá cao việc HPA tổ chức các hội nghị tập huấn cho doanh nghiệp nắm vững các kỹ thuật trong đàm phán, giao dịch thương mại; điều này có ý nghĩa không nhỏ cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa", bà Trịnh Thị Ngân khẳng định.

Cơ hội để doanh nghiệp có kỹ năng đàm phán trong giao dịch thương mại quốc tế - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp đã được nghe TS Hoàng Hải Yến chia sẻ những nội dung về lý luận đàm phán trong giao dịch thương mại. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại hội nghị, đại diện một doanh nghiệp nhỏ ngành gốm sứ Bát Tràng chia sẻ, khoảng 5-7 năm gần đây, thị phần xuất khẩu gốm sứ của doanh nghiệp sụt giảm nhiều. Lý do được doanh nghiệp này đưa ra là ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19, thì việc cạnh tranh với giá thành của hàng Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan…cũng là một rào cản đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán của doanh nghiệp chưa được chuyên nghiệp. Do đó mong muốn qua chương trình sẽ được học hỏi nhiều hơn những kỹ năng để có thể giao dịch, xuất khẩu được nhiều hàng hóa sang các nước, biết cách tổ chức đàm phán, giao dịch kinh doanh với các nước.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe TS Hoàng Hải Yến - Đại  học Ngoại Thương chia sẻ những nội dung về lý luận đàm phán trong giao dịch thương mại; kỹ thuật đàm phán trong giao dịch thương mại; tổng quan về các biện pháp phòng vệ thương mại trong WTO, các FTA và pháp luật của Việt Nam; hướng dẫn xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp.

Qua hơn 2 tiếng lắng nghe, các doanh nghiệp đã phần nào hiểu và trang bị được những kiến thức chuyên sâu về tổ chức các cuộc đàm phán và trao đổi giao dịch kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước…Qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam duy trì và thúc đẩy xuất khẩu một cách bền vững và hiệu quả, đặc biệt sau tác động của đại dịch COVID-19, giảm thiểu tác động bất lợi do các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài gây ra, bảo đảm sự cạnh tranh cạnh tranh so với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia khác. 

Thùy Linh

Top