Cơ hội quảng bá sản phẩm sáng tạo của làng nghề Hà Nội

14/11/2022 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tổ chức trưng bày nhiều sản phẩm sáng tạo của làng nghề Thủ đô giới thiệu đến người dân và du khách trong, ngoài nước.

Cơ hội quảng bá sản phẩm sáng tạo của làng nghề Hà Nội - Ảnh 1.

Sản phẩm thiết kế sáng tạo của làng nghề Mây tre đan Phú Vinh. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết, Ban tổ chức đã lựa chọn trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm thiết kế sáng tạo dựa trên tri thức dân gian của 30 làng nghề truyền thống tiêu biểu trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, như: Mây tre đan Phú Vinh, lụa Vạn Phúc, gốm sứ Bát Tràng...

Qua đó góp phần tạo điểm nhấn ấn tượng cho Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022; tôn vinh, quảng bá di sản nghề truyền thống, khẳng định nguồn lực sáng tạo bất tận trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo cùng những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng.

Đặc biệt, tại Không gian "Truyền thống" khu vực Nhà bát giác… đã diễn ra nhiều sự kiện trưng bày, triển lãm, trình diễn - nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Là một trong những làng nghề được chọn tham gia trưng bày, quảng bá tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, các sản phẩm của làng nghề Mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ, Hà Nội) đều được trang hoàng đẹp mắt. Bà Nguyễn Thị Hân - đại diện làng nghề Mây tre đan Phú Vinh cho biết, đây là cơ hội đối với làng nghề chúng tôi khi được quảng bá, giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước biết đến sản phẩm mây tre đan. Với đặc tính là nhỏ gọn, mang đậm nét văn hóa các làng nghề dân tộc, vậy nên từ ngày diễn ra Lễ hội đến nay, người dân và du khách rất háo hức xem và mua sắm. Hiện, các cơ sở của làng nghề đang tập trung sản xuất quà tặng phục vụ khách tham quan và du lịch. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã tuyên truyền về ứng xử văn minh, không chèo kéo mua bán làm ảnh hưởng đến hình ảnh của làng nghề.

Hào hứng khi đến với các không gian trưng bày tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, bạn Dương Hương ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ, các không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của làng nghệ được Ban Tổ chức hình thành, thiết từ những chất liệu dân gian quen thuộc, vừa truyền thống vừa đậm chất sáng tạo.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch Hà Nội cho biết thêm, tính đến nay, TP. Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và công nhận 1.649 sản phẩm OCOP, gồm: 4 sản phẩm 5 sao; 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã được Trung ương đánh giá; 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng; 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao. Trong đó, ngành thực phẩm 1.071 sản phẩm, ngành đồ uống 35 sản phẩm, ngành thảo dược 17 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 492 sản phẩm, ngành vải và may mặc 34 sản phẩm.

Cơ hội quảng bá sản phẩm sáng tạo của làng nghề Hà Nội - Ảnh 2.

Sản phẩm thiết kế sáng tạo của làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cùng với đó, Thủ đô Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng lảng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong số đó có 313 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND TP. Hà Nội công nhận. Mỗi làng nghề Hà Nội đều mang một bản sắc riêng với sự kết tinh sáng tạo của những bàn tay người thợ và tình yêu nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

"Do đó, Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành vườn ươm, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế", bà Mai Anh nhấn mạnh.

Việc tham gia trưng bày các sản phẩm làng nghề tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA)... tổ chức của các hiệp hội làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh truyền thống, các hợp tác xã là cơ hội tuyệt vời để kết nối mọi người đến với nhau, cùng tôn vinh thành quả của sự sáng tạo của Hà Nội – Thành phô sáng tạo.

Minh Anh

Top