'Con số 5' ấn tượng của ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai

04/04/2023 2:18 PM

(Chinhphu.vn) - Ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai vừa đạt được những kết quả xuất sắc với ‘con số 5’ ấn tượng trong phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" trong năm học 2022-2023.

Ngành Giáo dục quận Hoàng Mai: Trái ngọt sau những nỗ lực cố gắng không ngừng - Ảnh 1.

Nhà giáo ưu tú Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai cùng 5 cô giáo thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp Thành phố đạt giải Nhất. Ảnh: VGP

Quận Hoàng Mai là địa phương có số lượng học sinh đứng thứ 2 toàn TP. Hà Nội, với hơn 98.000 học sinh các cấp (chỉ đứng sau quận Hà Đông). 

Trong năm học 2022 - 2023, trên địa bàn quận có 89 trường mầm non, tiểu học, THCS (trong đó có 59 trường công lập, 30 trường ngoài công lập) với trên 2.000 lớp; 370 nhóm trẻ mầm non tư thục; trên 98.500 học sinh, trong đó khối trường công lập có trên 1.760 lớp, trên 79.600 học sinh (tăng 68 lớp, trên 3.700 học sinh).

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, với số lượng học sinh chiếm 14 - 15% dân số của địa bàn, đây là một sức ép rất lớn về đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cũng như chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Bằng những nỗ lực cố gắng không ngừng, ngành Giáo dục quận Hoàng Mai đã bắt đầu gặt hái được “những trái ngọt” trong năm học này.

Ngành Giáo dục quận Hoàng Mai: Trái ngọt sau những nỗ lực cố gắng không ngừng - Ảnh 2.

Trong đoàn thí sinh Việt Nam dự kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán quốc tế ITMC tại Thái Lan, quận Hoàng Mai có 5 học sinh đạt 5 huy chương. Ảnh: VGP

 'Con số 5' ấn tượng

Trong thời gian qua, với việc tạo điều kiện của lãnh đạo UBND quận, cùng các thầy cô và trò tại các trường trên địa bàn, ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai vừa đạt được những kết quả xuất sắc với ‘con số 5’ ấn tượng trong phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" trong năm học 2022-2023.

Cụ thể, trong tháng 3/2023, toàn quận có 5 cô giáo thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp Thành phố đều đạt giải Nhất; 5 học sinh dự kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán quốc tế ITMC tại Thái Lan đạt 5 huy chương (gồm 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng.

Cuộc thi trắc nghiệm "Vì an toàn giao thông Thủ đô" có 5 trường THCS trên địa bàn quận đạt giải tập thể, 5 học sinh đạt giải Thành phố (gồm 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích).

Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh, để đạt được những thành tích bước đầu trong năm này, Phòng GD&ĐT quận đã chủ động xây dựng 7 giải pháp chính; cụ thể là tích cực tham mưu với UBND quận phát triển hệ thống hạ tầng giáo dục; tham mưu đầu tư hạ tầng thông tin và truyền thông, bảo đảm 100% các trường công lập thuộc quận có đủ máy tính để nâng cao chất lượng dạy học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả cấp học; xây dựng môi trường giáo dục nhân văn, an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực học đường; đẩy mạnh phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tập trung nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, khuyến khích các trường sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy.

Cho biết thêm về kết quả của ngành GD&ĐT quận, bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, năm học trước (2021-2022), ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai đã đạt 61 giải cấp thành phố; 25 giải cấp quốc gia; 5 giải cấp quốc tế tại các giải vẽ tranh, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, duy trì chất lượng giáo dục đứng trong tốp đầu Thành phố; 238 giải trong cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hoá cấp Thành phố, tang 115 giải so với năm học trước.

Đặc biệt, kết quả thi vào lớp 10 THPT công lập có kết quả tích cực. Trung bình, mỗi học sinh lớp 9 của quận đạt 37,94 điểm của 3 môn thi (Văn, Toán, ngoại ngữ) trong đó 101 học sinh đỗ vào các trường chuyên của Hà Nội. Hiện tổng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn quận là 39/58 trường (đạt 67,2%), trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (tăng 2 trường).

Với những thành tích xuất sắc trong năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai đã được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 3 tập thể và 11 cá nhân; Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận 13/13 chỉ tiêu thi đua xếp loại xuất sắc.

Hiền Minh

Top