Công an Hà Nội: Chủ động đấu tranh đối với hoạt động tội phạm từ "tín dụng đen"

15/07/2018 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - Công an các cấp trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, tạo thế chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hình thức kinh doanh tài chính, cầm đồ để hoạt động vi phạm pháp luật...

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã ký văn bản số 3200/CAHN-PV11, gửi thủ trưởng các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã, về việc chấn chỉnh và thực hiện nghiêm Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11.

Theo Công văn, giữa năm 2016, trước diễn biến phức tạp của tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm “tín dụng đen”, ngày 25/8/2016, Giám đốc Công an Thành phố đã ban hành Kế hoạch 231 để chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, đề ra biện pháp giải pháp cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính.

Quá trình tổ chức thực hiện bước đầu đã làm chuyển biến tình hình, nhiều ổ nhóm tội phạm đã được rà, dựng, phát hiện, bóc gỡ. Kết quả bước đầu khẳng định việc ban hành Kế hoạch 231 là đúng đắn, kịp thời thể hiện tính chủ động, sáng tạo, kiên quyết đấu tranh, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm của Ban Giám đốc Công an Thành phố.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” phức tạp trở lại. Nhiều vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có xuất phát từ nguyên nhân vay nợ. Xác định hoạt động “tín dụng đen” là nguyên nhân nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội; để nâng cao hiệu quả công tác của Công an các cấp trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, tạo thế chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hình thức kinh doanh dịch vụ này để hoạt động vi phạm pháp luật, Giám đốc Công an Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị kịp thời chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác trọng tâm, thể hiện rõ trong văn bản số 3200, ban hành ngày 13/7/2018.

Công an Thành phố yêu cầu: Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo toàn diện, thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp công tác đã đề ra tại Kế hoạch số 231/KH-CAHNPV11 ngày 25/8/2016 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Giám đốc Công an Thành phố; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an Thành phố về triển khai thực hiện Kế hoạch 231.

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, rà soát lại toàn bộ các cửa hàng cầm đồ, cửa hàng tư vấn tài chính, ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính có phép hoặc không phép hiện đang hoạt động trên địa bàn; rà soát, thống kê toàn bộ số điện thoại quảng cáo, rao vặt về cho vay không thể chấp, cho vay tài chính...

Công tác rà soát, thống kê, tổng hợp sẽ được phòng Cảnh sát hình sự tổng hợp, báo cáo về Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội trước ngày 31/7/2018. Để trên cơ sở đó, từ ngày 1/8 đến hết ngày 30/11/2018, các đơn vị tập trung lực lượng, tổ chức đấu tranh xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hoạt động không phép.

Đối với các cơ sở hoạt động có phép, lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết; định kỳ hàng tháng tổ chức kiểm tra; nắm bắt chặt chẽ nhân thân các chủ cơ sở, nhân viên.

Công văn nêu rõ: “Đơn vị nào để xảy ra các vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay tài chính nhưng không nằm trong danh sách quản lý; để tồn tại các ổ nhóm, đối tượng hình sự hoạt động kéo dài nhưng không có kế hoạch hoặc xây dực kế hoạch nhưng không triển khai thực hiện, không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì Thủ trưởng đơn vị, cán bộ được giao theo dõi, quản lý địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an Thành phố”.

Đồng thời, Trưởng công an các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tổ chức đồng loạt ra quân xóa quảng cáo rao vặt, thông báo số điện thoại cho vay tài chính. Thông báo công khai các cơ sở kinh doanh hoạt động không phép đến toàn người dân trên địa bàn để hỗ trợ giám sát, phòng ngừa, thu thập, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an thông qua đường dây nóng.

(Theo Báo KTĐT)

Top