Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga

21/06/2024 10:30 AM

(Chinhphu.vn) - Tối ngày 20/6/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam (diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/6/2024). Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Putin đã diễn ra theo đúng Chương trình dự kiến, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga- Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đón Tổng thống Liên bang Nga tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: CATP

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, Công an Thành phố (CATP) Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng Công an Thủ đô nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự chuyên nghiệp, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các đơn vị, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn của Đoàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót nào, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thành uỷ, UBND Thành phố, trong 2 ngày diễn ra sự kiện, CATP đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ, sát hợp với tình hình thực tế và luôn trong tinh thần chủ động, cảnh giác tập trung cao độ sẵn sàng giải quyết kịp thời đột xuất phát sinh trong mọi tình huống.

Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga- Ảnh 2.

Lực lượng Công an Hà Nội và Bộ Công an diễn tập đón dẫn Đoàn Tổng thống Liên bang Nga. Ảnh: CAHN

Theo đó, các đơn vị của Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trực chiến với 100% quân số, phương tiện, thiết bị. Các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động… cũng như tất cả các phòng chức năng, Công an quận, huyện và thị xã đều triển khai hiệu quả Phương án bảo đảm an ninh, an toàn tổng thể của Công an TP. Hà Nội. 

Tùy đặc thù từng địa bàn, lực lượng, trên cơ sở bám sát vào phương án, kế hoạch chung của Công an Thành phố, các đơn vị đều chủ động xây dựng phương án, kế hoạch riêng để bảo đảm tuyệt đối an toàn sự kiện chính trị - đối ngoại quan trọng này.

Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga- Ảnh 3.

Tập trung đảm bảo ANTT khu vực có hoạt động của Đoàn Tổng thống Liên bang Nga. Ảnh: CAHN

Những tổ công tác của CATP Hà Nội được trải rộng khắp các tuyến đường, phố, vị trí, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, chú trọng các tuyến trọng điểm, xung quanh khu vực diễn ra các sự kiện. Đồng thời hỗ trợ việc đi lại của nhân dân vẫn được bảo đảm thuận lợi, thông suốt. 

Không chỉ trên các tuyến đường đoàn Tổng thống Nga di chuyển; tại các cơ sở lưu trú, địa điểm diễn ra sự kiện, hoạt động của Đoàn cũng đã được tăng cường các biện pháp an ninh, kiểm soát chặt chẽ và phòng cháy, chữa cháy.

Từ sân bay đi qua các tuyến đường đến những địa điểm diễn ra sự kiện, Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Công an các quận, huyện, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất. Nhân dân Thủ đô và đặc biệt là người dân sinh sống ở hai bên những tuyến đường nằm trên trục dẫn, đều được Công an TP Hà Nội và cơ quan chức năng của Thành phố, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm những quy định về đảm bảo an ninh, an toàn, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Trung đoàn Cảnh sát cơ động tiếp tục phối hợp tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an quận, huyện và thị xã thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, cùng với các đơn vị trong toàn Công an TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ chính trị đặt ra...

Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga- Ảnh 4.

Giám đốc CATP kiểm tra công tác bảo vệ đón đoàn Tổng thống Liên bang Nga. Ảnh: CAHN

Đặc biệt, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố đã hết sức quan tâm trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chủ động triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ từ sớm, từ xa. 

Ngay trong sáng ngày 18/6/2024, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP, đã chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn Đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam để đánh giá tiến độ các mặt công tác đã triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Phương án tổng thể của Công an Thành phố với mức độ cao nhất, theo phương châm "khép kín địa bàn, tối đa nguồn lực; chủ động phòng ngừa, phát hiện từ sớm, xử lý từ xa, giải quyết triệt để".

Sáng ngày 19/6/2024, CATP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và các đơn vị thuộc Bộ Công an, tổ chức diễn tập phương án đón, dẫn Đoàn từ sân bay quốc tế Nội Bài về đến khách sạn và những hoạt động của Đoàn, theo chương trình diễn ra, đúng mục đích, yêu cầu của công tác bảo vệ. 

Cũng ngay trước thời điểm Đoàn Tổng thống Nga đến sân bay Nội Bài, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã cùng các đơn vị chức năng CATP đã kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự chuyến thăm Việt Nam của Đoàn tại các tuyến, các chốt bảo vệ. 

Công an Thủ đô bảo vệ an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga- Ảnh 5.

Đội hình dẫn đoàn làm nhiệm vụ. Ảnh: CAHN

 Phối hợp chặt chẽ, bài bản

Công tác phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các sở, ban, ngành của Thành phố được tiến hành chặt chẽ, bài bản, nhất là trong việc trao đổi thông tin về công tác bảo vệ, lễ tân ngoại giao và lịch trình hoạt động … Theo đó, CATP đã thành lập Ban Chỉ huy bảo vệ, thiết lập Trung tâm thông tin chỉ huy, duy trì thông tin liên lạc từ Ban Chỉ huy đến các tổ công tác và các chốt bảo vệ… bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời thông suốt, hiệu quả.

CATP đã phối hợp với các cơ quan thông tin địa chúng thông báo, tuyên truyền đến người dân, chủ phương tiện tham gia giao thông nắm được kế hoạch phân luồng, qua đó chủ động điều hướng, thay đổi lộ trình, tránh đi vào những tuyến đường nằm trong phương án bảo vệ, đón dẫn, tạo điều kiện cho Đoàn di chuyển luôn thông suốt.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự đồng lòng, ủng hộ giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đoàn của người dân Thủ đô; sự chung tay vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của hệ thống chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng trong công tác bảo vệ. Sự ủng hộ đó thể hiện truyền thống hiếu khách của người dân Việt Nam nói chung, người dân Thủ đô nói riêng và đã góp phần không nhỏ để cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô Hà Nội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin lần này…

Với kinh nghiệm đón tiếp những đoàn khách quốc tế, những sự kiện chính trị, văn hóa xã hội lớn của khu vực, CATP Hà Nội đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đã được đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước, góp phần lan tỏa, nâng cao hơn nữa với bạn bè thế giới về một Việt Nam, một Thủ đô Hà Nội văn hóa, yên bình, thân thiện, mến khách...

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga, ngay sau khi vừa tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga, nhiệm kỳ 2024 - 2030. Trước đó, ông Vladimir Putin đã có 4 lần sang thăm Việt Nam vào các năm 2001, 2006 và 2013; riêng năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 cùng các hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Minh Anh

Top