Công an TP. Hà Nội triển khai cấp định danh điện tử cho công dân từ 1/4

11/03/2022 5:22 PM

(Chinhphu.vn) - Theo tiến độ, từ ngày 1/4/2022, Công an các quận, huyện, thị xã sẽ triển khai cấp định danh điện tử cho công dân và tích hợp vào căn cước công dân. Sau khi căn cước công dân và xác thực định danh điện tử được tích hợp, công dân sẽ thực hiện giao dịch thủ tục hành chính mà không cần giấy tờ.

Công an TP. Hà Nội triển khai cấp định danh điện tử cho công dân từ 1/4 - Ảnh 1.

Công an TP. Hà Nội triển khai cấp định danh điện tử cho công dân từ 1/4. Ảnh minh họa

Chiều 11/3, tại hội nghị giao ban công tác tháng 3/2022 của UBND TP. Hà Nội, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã báo cáo về triển khai, hướng dẫn tổ chức thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch 54 để triển khai đề án.

Nhiệm vụ trọng tâm trong đề án của Chính phủ là đẩy mạnh dịch vụ công và xây dựng công dân số trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó mỗi công dân đã được cấp Căn cước công dân gắn chíp.

Nội dung kế hoạch đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể cùng 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện theo lộ trình trong năm 2022 và giai đoạn 2023-2025, định hướng đến 2030. Cùng với đó là danh mục 25 thủ tục hành chính thiết yếu, ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và dự kiến hoàn thành trong tháng 5-2022.

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội được chọn là địa phương triển khai điểm với tất cả các nội dung của đề án, trên cơ sở đó để nhân rộng ra toàn quốc. Do vậy, tiến độ và khối lượng các đầu việc sẽ phải thực hiện sớm hơn, nhiều hơn so với lộ trình chung của đề án.

Thành phố cũng đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành và UBND các địa phương tập trung vào các nhóm công việc cụ thể. Trong đó, tuyên truyền cho người dân tham gia đăng ký, hiểu lợi ích của việc định danh điện tử, phổ cập định danh điện tử, tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, khai thác hiệu quả ứng dụng VNEID … từng bước thay thế thủ tục giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo tiến độ, từ ngày 1/4/2022, Công an các quận, huyện, thị xã sẽ triển khai cấp định danh điện tử cho công dân và tích hợp vào căn cước công dân.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết để hoạt động được giao dịch và xác thực trên môi trường số hóa, mỗi công dân phải có xác thực định danh điện tử cá nhân, gồm có: Thông tin trong căn cước công dân, nhận diện sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt).

"Sau khi căn cước công dân và xác thực định danh điện tử được tích hợp, công dân sẽ thực hiện giao dịch thủ tục hành chính mà không cần giấy tờ", Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết.

Gia Huy

Top