Công bố Kết quả cuộc thi thiết kế Công trình Cột mốc Km0

20/07/2020 2:26 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/7, tại trụ sở Hội kiến trúc sư Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với tạp chí Kiến trúc, Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Lễ công bố Kết quả Cuộc thi thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm).

Các tác phẩm đạt giải sẽ được triển lãm trưng bày tại trụ sở Hội KTS Việt Nam để người dân được tham quan - Ảnh: Kim Ngân

Tại Lễ công bố Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, sau khi được duyệt thiết kế, Cột mốc Km0 sẽ được triển khai thi công xây dựng ngay trong năm 2020.

Trước đó - từ 3/6/2020 quận Hoàn Kiếm là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội uỷ quyền thực hiện phát động cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Cột mốc Km0 là một trong những hạng mục quan trọng như là một điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc và giá trị của Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt.

Cuộc thi đã nhân được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc - mỹ thuật trên toàn quốc. Được phát động ngày 3/6/2020, sau 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. Số lượng các bài thi theo vị trí thiết kế: Vị trí 1: Khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng – Hàng Khay có 44 phương án đăng ký. Vị trí 2: Phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ có 18 phương án đăng ký. Vị trí 3: Sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ có 21 phương án đăng ký. Vị trí 4: Người dự thi tự đề xuất, có 22 phương án đăng ký. Hội đồng Giám khảo cuộc thi gồm 15 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đồng chí lãnh đạo đến từ: Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội KTS Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di Sản Việt Nam, Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL), UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Thành phố…

Theo đánh giá chung của Hội đồng Giám khảo, 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng và giải pháp, cho thấy Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và sinh viên trên cả nước, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bải thi được lựa chọn để trao giải là những bài chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Giải Nhất của cuộc thi đã được Ban Tổ chức trao cho tập thể tác giả: Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải (vị trí 3). Giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Hoàng Huy (vị trí 1) đến từ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và giải Ba được trao cho tác giả Đoàn Thanh Hà (vị trí 4). Các giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi được trao bằng chứng nhận cùng giải thưởng tương ứng trị giá 100 triệu đồng, 80 triệu đồng, 50 triệu đồng và được tặng 01 năm Tạp chí Kiến trúc.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, bài dự thi đạt giải Nhất có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi; biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ. Bài thi đạt giải Nhất cũng sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tăng thêm ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho Cột mốc Km0.

Minh Anh

Top