Công bố số điện thoại tư vấn về dịch bệnh do virus Zika

05/02/2016 8:05 AM

(Chinhphu.vn) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa công bố số điện thoại tư vấn về dịch bệnh do virus Zika. Theo đó, người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị hoặc liên hệ theo số điện thoại 0989.671.115 để được tư vấn.

Cần giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh minh họa

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, hiện nay, bệnh do vi rút Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không đến các quốc gia đang có dịch bệnh khi không cần thiết.

Mặt khác, người dân hãy áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng) vì Việt Nam đang là nước lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành loại muỗi Acdes - đây cũng là muỗi truyền virus Zika.

Ngày 4/2, Sở Y tế cũng đã có cuộc họp lên kế hoạch phòng chống virus Zika xâm nhập trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch quốc tế cần giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt là hành khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh do virus Zika. Đồng thời, áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi mắc bệnh, thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.

Đối với Trung tâm y tế dự phòng và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch do virus Zika trên thế giới để chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố. Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế. Đặc biệt những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

Hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, xử lý dịch cho cán bộ làm công tác dịch tễ, xét nghiệm, đội cơ động phòng, chống dịch. Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác lấy mẫu bệnh phẩm để chủ động lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Các bệnh viện trong và ngoài công lập tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia phát hiện, điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika. Tăng cường khám sàng lọc phát hiện ca bệnh nghi mắc virus Zika, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ (trở về từ vùng có dịch bệnh); đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bị mắc. Thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã các trường hợp nghi ngờ để điều tra dịch tễ, xử lý dịch tại cộng đồng…

Anh Minh

Top