Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

19/01/2023 8:17 AM

(Chinhphu.vn) - Trong năm qua, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; sắp xếp việc làm ổn định và luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ TP. Hà Nội và các địa phương luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống công nhân lao động. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo đồng chí Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Chính vì vậy đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động, nhất là công nhân, người lao động ở các Khu công nghiệp chế xuất; ngành dệt may, giày da, lắp ráp điện tử…

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, LĐLĐ Hà Nội đã luôn sát cánh cùng với đoàn viên, người lao động, đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Với phương châm "Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động"; Công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn. 

Đặc biệt, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn hơn 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho hơn 130 nghìn đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 Mái ấm Công đoàn. Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động càng được dấy lên mạnh mẽ với phương châm "Không để doàn viên, người lao động nào không có Tết". 

Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, doanh nghiệp quan tâm việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Tuy tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như: Tiền lương, tiền thưởng; nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết 2023 cao hơn so với năm trước từ 20% - 30%.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP. Hà Nội đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 48 tỷ đồng. Qua đó đã tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất cao hợn, chất lượng cao hơn.

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Dung, làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long). Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Nhân dịp Tết đến xuân sang, chia sẻ với báo chí, chị Nguyễn Thị Dung, làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long) cho biết, chị đã làm việc tại công ty được hơn 10 năm nay. Chị rất may mắn vì có hai lần được tham dự chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức. Mỗi lần tham dự đều xúc động, vui mừng vì ngoài được Công đoàn công ty quan tâm, chị còn được nhận nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực từ tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Cùng chung niềm phấn khởi, chị Nguyễn Thị Sử, công nhân Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, trong dịp Tết sum vầy chị đã nhận được số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cùng các phần quà và phiếu mua hàng giảm giá chuẩn bị cho Tết. Sự quan tâm, chăm lo ấy khiến chị cũng như các anh, chị em công nhân khác luôn cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm sẻ chia của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Số tiền và phần quà ấy tuy không lớn nhưng ăm ắp yêu thương, đậm nghĩa tình của Mái Ấm Công đoàn dành cho chị, giúp chị trang trải, mua sắm những vật dụng thiết yếu để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến, trong chương trình Tết sum vầy vừa qua do LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức, LĐLĐ huyện Chương Mỹ có 15 công nhân có hoàn cảnh khó khăn tham dự. Mọi người đều cảm thấy phấn khởi và háo hức khi tham gia nhiều hoạt động phong phú, vui tươi như gói bánh chưng, bốc thăm trúng thưởng…

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong toàn huyện Chương Mỹ đã đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Bên cạnh đó cũng đã tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bố trí, sắp xếp việc làm ổn định cho công nhân lao động, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của danh nghiệp, góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.

Trong năm 2022, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng "Mái ấm Công đoàn" cho hai đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để xây, sửa nhà ở với tổng kinh phí 90 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 160 lượt đoàn viên công đoàn vay vốn với số tiền 4,8 tỷ đồng. Thực hiện tốt chương trình phúc lợi đoàn viên, LĐLĐ huyện đã ký phối hợp với 2 doanh nghiệp bán hàng giảm giá cho trên 1.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia với số tiền hưởng lợi là 286 triệu đồng...

Để triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Ngoài ra, Tết Nguyên đán năm nay, LĐLĐ thành phố, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Chương Mỹ và LĐLĐ huyện tặng 994 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ Thành phố tặng 185 suất quà trị giá 185 triệu đồng; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng; LĐLĐ huyện tặng 709 suất quà trị giá 254,5 triệu đồng và 182 vé xe mỗi vé trị giá 500 nghìn đồng cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết.

Thiện Tâm

Top