Công tác an sinh xã hội được duy trì tốt và bảo đảm

14/07/2023 3:31 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội, nhìn chung, công tác thực hiện an sinh đối với các đối tượng xã hội trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm vẫn được duy trì tốt và đảm bảo.

Chăm lo công tác an sinh xã hội - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Anh

Sáng 14/6, Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm. Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 113.418 lao động, đạt 70% chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2023.

Về công tác người có công, tổng kinh phí 6 tháng đầu năm chi cho công tác ưu đãi người có công của Hà Nội là 1.061 tỷ đồng. Theo đó năm 2023, Thành phố sẽ thực hiện các giải pháp để giảm 30% số hộ nghèo (tương đương giảm 642 hộ nghèo) so với đầu năm.

Về công tác xã hội, 6 tháng đầu năm, thành phố đã chi trả trợ cấp đầy đủ cho các đối tượng theo Nghị quyết 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của HĐND thành phố, gồm: Thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng cho 202.000 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 735,54 tỷ đồng; thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng 2.949 đối tượng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội với kinh phí 35,67 tỷ đồng. Tiếp nhận 278 người lang thang xin tiền, người vô gia cư; 131 đối tượng bảo trợ xã hội vào các Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Theo tổng hợp của các quận, huyện, thị xã, đến nay Thành phố có 1.912.636 trẻ em, trong đó có 12.765 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 99,69% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT theo quy định. Có 450 trẻ em bị tai nạn thương tích, đã giảm so với cùng kỳ năm trước 32 em.

Về hoạt động can thiệp, trợ giúp trẻ em, ông Nam cho biêt, thông qua nhiều kênh khác nhau, từ ngày 16/12/2022 đến ngày 14/5/2023, Sở tiếp nhận thông tin 31 vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Qua báo cáo xác minh, 25 vụ việc đúng như phản ánh (06 vụ xâm hại tình dục, 10 vụ bạo lực, 09 vụ bỏ rơi, bỏ mặc), 06 vụ đang xác minh, giải quyết. Tất cả trẻ em trong các vụ việc nêu trên đều được cơ sở can thiệp, trợ giúp theo quy định; đồng thời báo cáo 05 vụ việc gửi Cục Trẻ em.

Tính đến ngày 13/6/2023, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội vận động được 50 đơn vị tài trợ với tổng kinh phí 5,803 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội, nhìn chung, công tác thực hiện an sinh đối với các đối tượng xã hội trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm vẫn được duy trì tốt và đảm bảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm còn một số khó khăn, vướng mắc. Đó là nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội rất lớn, trong khi nguồn vốn cho vay chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn Thành phố; Hậu quả của dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động hoặc hoạt động cầm chừng, từ đó tình trạng người lao động đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có chiều hướng gia tăng.

Việc xây dựng giá và mức hỗ trợ đào tạo đối với các nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng theo Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố còn gặp nhiều khó khăn do Trung ương chưa ban hành văn bản hướng dẫn.

Tại một số địa phương, đội ngũ cán bộ làm công tác lao động, việc làm còn thiếu về số lượng, chủ yếu là kiêm nhiệm nên công tác tuyên truyền về dạy nghề, giới thiệu việc làm chưa được tăng cường dẫn đến việc thu hút lao động tham gia học nghề chưa cao, giải quyết việc làm chưa thực sự ổn định.

Số vụ việc vi phạm quyền trẻ em và trẻ em bị tai nạn thương tích tuy có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn cao...

Theo Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương, với tình hình chung, dự báo thị trường lao động 6 tháng cuối năm 2023 vẫn sẽ chịu nhiều rủi ro và thách thức. Từ nay đến cuối năm, nhiều nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai. Trong đó, xây dựng, báo cáo UBND Thành phố trình HĐND Thành phố thông qua 3 Nghị quyết tại kỳ họp cuối năm 2023 liên quan đến giá dịch vụ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; chính sách đặc thù cho một số nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em cần sự can thiệp khẩn cấp và trẻ em bị tai nạn thương tích nghiêm trọng; chính sách đặc thù đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và mức hỗ trợ, mức đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu trên các mặt công tác. Tập trung hoàn thành vượt mức kế hoạch giải quyết việc làm cho 162 nghìn lao động trong năm. Phấn đấu tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị tiếp tục giảm ở mức <4%; tuyển sinh và đào tạo nghề cho 230.000 lượt người lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo cuối năm đạt 73,2%. Phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch giảm 30% hộ nghèo so với đầu năm 2023…

Minh Anh

Top