Công tác xã hội tại bệnh viện: Vì mục đích chăm sóc sức khỏe nhân dân

24/03/2023 8:27 PM

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam (25/3), tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn và vai trò, đóng góp của người làm công tác xã hội tại bệnh viện.

Công tác xã hội tại bệnh viện- Tất cả vì mục đích chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

BVĐK Đức Giang tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chiều ngày 24/03, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có TS.BS Nguyễn Văn thường – Giám đốc bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo khoa phòng, Điều dưỡng trưởng và các cán bộ màng lưới Công tác xã hội của các khoa trong bệnh viện. Đến dự còn có các nhà hảo tâm; các cá nhân và tổ chức, phóng viên, cơ quan báo chí truyền thông, các bệnh nhân và người nhà đã được đã và đang được bệnh viện hỗ trợ.

Phòng Công tác xã hội trực thuộc Bệnh viện đa khoa Đức Giang được thành lập ngày 12/05/2016 với 10 cán bộ công nhân viên chức, đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ y tế và nghiệp vụ công tác xã hội.

Trong năm 2022, phòng Công tác xã hội đã kết nối, tiếp nhận 86 lượt nhà tài trợ với tổng giá trị tiền mặt hơn 100 triệu đồng, phối hợp phát 32.876 suất quà (cơm, cháo ,sữa, bánh ..) miễn phí cho bệnh nhân vào các dịp Lễ Tết; nhận 32 lượt tài trợ máy móc, trang thiết bị dung dịch sát khuẩn phục vụ  công tác khám chữa bệnh với tổng giá trị ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng; trích Quỹ từ thiện hỗ trợ 43 lượt bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại các khoa với tổng giá trị hỗ trợ hơn 82 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phòng Công tác xã hội còn hỗ trợ cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT…; hoạt động Công tác xã hội cộng đồng với các chuyến tham gia khám sức khỏe, tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, học sinh khuyết tật, người có công trên địa bàn quận.

Đồng thời hỗ trợ giải đáp ý kiến thắc mắc, khiếu nại của 117 lượt bệnh nhân tại phòng tiếp dân; phối hợp cùng Tổ khảo sát sự hài lòng người bệnh, tiến hành khảo sát đánh giá trên 2.574  phiếu phỏng vấn người bệnh, người nhà người bệnh nội trú, ngoại trú. Phối hợp với các khoa điều trị triển khai thực hiện thành công 450 ca bảo lãnh viện phí hỗ trợ bệnh nhân thanh toán tại bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Phòng Công tác xã hội đã đạt được. Phòng Công tác xã hội được thành lập sau tất cả các khoa phòng nhưng đã trở thành bộ phận quan trọng, đóng góp không nhỏ trong việc hướng dẫn, trợ giúp người bệnh, người nhà bệnh nhân, thầy thuốc và nhân viên y tế giải quyết các vấn đề tâm lý, xã hội trong quá trình tiếp cận, sử dụng các dịch vụ khám/chữa bệnh cũng như giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, bệnh viện cùng 4 nhà hảo tâm: Ban từ thiện phường Đức Giang; Cục Cảnh sát giao thông; Nhóm Tâm tâm thiện nguyện nối; Hệ thống Mầm Non Hoa Quỳnh - Lâu Đài Xanh đã trao tặng 30 phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhân với tổng trị giá 16 triệu đồng. Đồng thời, các Khoa/phòng/ban của bệnh viện và các quý nhà hảo tâm cùng tham gia quyên góp Quỹ từ thiện giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Thay mặt toàn thể cán bộ viên chức phòng Công tác xã hội bệnh viện đa khoa Đức Giang, Ths. Phan Thị Nguyệt Minh Phó trưởng phòng Công tác xã hội chia sẻ, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ viên chức trong phòng, phòng còn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo bệnh viện cũng như sự tin yêu, quý mến, sự ủng hộ nhiệt tình đội ngũ cán bộ màng lưới công tác xã hội của các khoa trong toàn bệnh viện, sự chung tay kết nối của các nhà hảo tâm.

Công tác xã hội tại bệnh viện- Tất cả vì mục đích chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Phòng Công tác xã hội tại BVĐK Sóc Sơn tổ chức cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Hưởng ứng chào mừng ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023) với chủ đề: "Công tác xã hội Việt Nam- chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển", Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội trong ngành y tế. Đồng thời động viên khích lệ người làm công tác xã hội; phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách" và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Bệnh viện đã tổ chức chương trình cắt tóc, gội đầu, miễn phí cho người bệnh nội trú tại khoa Nội. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm kết nối người bệnh và nhân viên y tế. Giúp nhân viên y tế nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người bệnh, phát triển công tác xã hội bệnh viện theo mục tiêu: Tất cả vì người bệnh.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Công tác xã hội, chiều ngày 24/3, bệnh viện tổ chức buổi gặp mặt mạng lưới Công tác xã hội trong bệnh viện nhằm tổng kết hoạt động Công tác xã hội năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu chỉ đạo, BSCKII. Tạ Văn Sứng, Giám đốc bệnh viện ghi nhận thành tích đạt được của Tổ Công tác xã hội và mạng lưới Công tác xã hội trong thời gian qua và chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động, nhiệm vụ công tác xã hội theo thông tư 43/2015/TT-BYT.

Công tác xã hội tại bệnh viện đang dần nhận được sự quan tâm các cấp Ủy Đảng, tầng lớp nhân dân, nhân viên y tế đã tích cực tham gia vào các hoạt động công tác xã hội. Đây là nguồn động viên lớn lao cho những người làm công tác xã hội tiếp tục tăng cường hoạt động vì sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm

Top