Cử tri kỳ vọng Vành đai 4 là dự án mẫu mực để phát triển Thủ đô

20/07/2022 5:53 PM

(Chinhphu.vn) - Cử tri đề nghị quá trình triển khai dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô cần quan tâm đến chất lượng công trình; cử tri tin tưởng, kỳ vọng và mong muốn Dự án đường vành đai 4 Hà Nội làm sẽ là một dự án mẫu mực để phát triển Thủ đô và các địa phương.

Cử tri kỳ vọng Vành đai 4 là dự án mẫu mực để phát triển Thủ đô - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/HA

Chiều 20/7, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, sau kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội đã dành nhiều thời gian để thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết chuyên đề thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô; dành một ngày thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm.

Đặc biệt, qua theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, cử tri nhận thấy, các đại biểu hỏi ngắn gọn, rõ vấn đề, đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn; người trả lời chất vấn cơ bản nắm vững tình hình về lĩnh vực chất vấn, trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, làm rõ vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục. Điều hành của Chủ tọa trong phiên chất vấn cũng để lại dấu ấn, được cử tri đánh giá là bản lĩnh, linh hoạt khoa học, hiệu quả, tạo điều kiện để đại biểu và người trả lời chất vấn trao đổi, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, cam kết thời gian, tiến độ để hoàn thành công việc.

Tại kỳ họp vừa qua, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội (đợt 1). Nghị quyết thông qua danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch gồm 9 cơ sở nhà, đất do các doanh nghiệp (do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ) hiện đang quản lý, sử dụng phải di dời theo quy hoạch.

Quận Hoàn Kiếm có 3 cơ sở gồm: Công ty In báo Nhân dân tại 15 Hàng Tre, diện tích hơn 1.500 m2; cơ sở 51 Hàng Bồ của báo Lao động; Công ty TNHH MTV in báo Hà Nội mới ở 35 Nhà Chung, diện tích hơn 1.800 m2, hiện có nhà máy in, trong đó một phần diện tích là nhà hàng ăn uống.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm phấn khởi sau nhiều năm đề nghị, nay Công ty TNHH MTV in Báo Hà Nội Mới địa chỉ 35 Nhà Chung diện tích hơn 1.800m là một trong 10 địa chỉ phải di dời khỏi nội đô để dành quỹ đất cho những mục đích khác có lợi cho người dân, quận và Thành phố.

Cử tri cũng nêu kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông, giáo dục. Cử tri phường Phan Chu Trinh cho rằng, Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô có tầm quan trọng, người dân rất vui mừng, góp phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô.

Cử tri đề nghị quá trình triển khai, các cấp các ngành cần quan tâm đến chất lượng công trình, để công trình không dẫm phải "vết xe đổ" của một số dự án đường cao tốc khác thi công không bảo đảm, chậm tiến độ… Cử tri rất tin tưởng, kỳ vọng và mong muốn dự án đường vành đai 4 Hà Nội làm sẽ là một dự án mẫu mực, chuẩn chỉ để phát triển Thủ đô và một số địa phương.

Về không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, cử tri cho rằng, thành phố đã có Quy chế hoạt động lĩnh vực này, song thực tế vẫn còn vướng mắc, nên thành phố cũng cần kiểm tra, giám sát, nắm bắt các tình huống nảy sinh và hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt hơn; đặc biệt áp dụng chế tài xử lý vi phạm các xe ô tô đồ chơi cho trẻ em.

Cử tri phường Hàng Mã đề nghị HĐND Thành phố quan tâm đến nguồn lực phát triển du lịch. Trong đó, thúc đẩy phát triển không gian văn hóa vật thể, phi vật thể, làng nghề truyền thống... và cần có sự liên kết chặt chẽ, hợp lý và tận dụng được những quỹ đất, đường giao thông, trục ven sông, tuyến phố đi bộ, chợ đêm. Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; quan tâm quỹ đất cho công trình phúc lợi xã hội như trường học đạt chuẩn, công viên cây xanh…để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong quận.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị của cử tri, đồng thời đánh giá cử tri quận Hoàn Kiếm theo dõi rất sát các hoạt động của thành phố. Các ý kiến kiến nghỉ của cử tri tại cuộc tiếp xúc là các vấn đề thiết thực với đời sống dân sinh trên địa bàn quận.

Về các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố tiếp thu nghiêm túc và giao các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong thời gian qua, HĐND thành phố quyết sách nhiều vấn đề rất quan trọng của Thủ đô. Các kỳ họp được tổ chức đổi mới, khoa học, hiệu quả; thực hiện ký quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, từ đó tổ chức thực hiện các nhiệm vụ một cách bài bản. Kỳ họp được chuẩn bị từ sớm, từ xa; phiên chất vấn tập trung vào các nội dung thành phố đang tập trung thực hiện, dân quan tâm, chất vấn đến cùng để đưa ra các giải pháp, lộ trình cụ thể.

Trước các cuộc họp HĐND, các nghị quyết chuyên đề đều được xây dựng, xem xét kỹ. HĐND thành phố luôn chú trọng đổi mới, trong đó không chỉ họp một năm hai kỳ thường kỳ, mà còn họp đột xuất khi cần thiết, theo phương châm chủ động, linh hoạt.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung triển khai các dự án trên địa bàn, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt với những nội dung sau phiên chất vấn của HĐND thành phố có kết luận, quận Hoàn Kiếm cần khẩn trương thực hiện.

Hòa An

Top