Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu dân cử gần dân, sát dân, vì dân

12/03/2026 12:26 PM

(Chinhphu.vn) - Trước thềm cuộc bầu cử, nhiều cử tri Thủ đô bày tỏ kỳ vọng đối với các đại biểu dân cử trong nhiệm kỳ mới, đặc biệt trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới và mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang được triển khai.

Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu dân cử gần dân, sát dân, vì dân- Ảnh 1.

Anh Lê Xuân Tùng - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Thượng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cử tri trẻ quan tâm lựa chọn người đại diện xứng đáng

Anh Lê Xuân Tùng, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Thượng cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện rõ quyền làm chủ của nhân dân.

Theo anh Tùng, thông qua lá phiếu của mình, cử tri có thể lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng để gửi gắm niềm tin, những người có đủ năng lực đại diện cho tiếng nói của nhân dân và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri.

"Với tư cách là một cử tri trẻ, tôi dành thời gian tìm hiểu về các ứng cử viên, từ quá trình công tác, trình độ chuyên môn đến những đóng góp trong xã hội. Tôi cũng đặc biệt quan tâm tới những ứng cử viên trẻ, bởi họ có thể đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của tầng lớp thanh niên", anh Tùng chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, chị Lương Mai Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn phường Phú Thượng cho biết, kỳ bầu cử lần này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới.

Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu dân cử gần dân, sát dân, vì dân- Ảnh 2.

Chị Lương Mai Ngân - uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn phường Phú Thượng. Ảnh: VGP/Minh Anh

"Đây là lần thứ ba tôi thực hiện quyền bầu cử của mình. Mỗi kỳ bầu cử đều rất quan trọng, nhưng kỳ bầu cử lần này càng có ý nghĩa khi diễn ra sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là dịp để cử tri phát huy quyền làm chủ, lựa chọn những đại biểu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân", chị Mai Ngân chia sẻ.

Là cán bộ Đoàn tại địa phương, đồng thời tham gia công tác tuyên truyền về bầu cử, chị Mai Ngân cho rằng mỗi cán bộ, đoàn viên cần phát huy vai trò trong việc lan tỏa thông tin chính xác về cuộc bầu cử, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện chính trị này.

Theo chị Ngân, việc chủ động tìm hiểu kỹ về tiểu sử, quá trình công tác cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên sẽ giúp cử tri có cơ sở lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng.

Kỳ vọng chính sách thúc đẩy khoa học - công nghệ

Anh Đoàn Văn Tú, cán bộ công tác tại Viện Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2026 là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri.

Theo anh Tú, với thế hệ trí thức trẻ, việc tham gia bầu cử không chỉ là trách nhiệm của một công dân mà còn gắn với sự quan tâm tới các chính sách phát triển đất nước.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các chính sách liên quan tới khoa học, công nghệ, giáo dục và đổi mới sáng tạo - những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia", anh Tú chia sẻ.

Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu dân cử gần dân, sát dân, vì dân- Ảnh 3.

Anh Đoàn Văn Tú - cán bộ công tác tại Viện Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ). Ảnh: VGP/Minh Anh

Anh bày tỏ kỳ vọng Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học trẻ phát huy năng lực, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Theo anh Tú, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ và mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là động lực quan trọng để nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

"Vì vậy, tôi rất quan tâm tới các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đặc biệt là những người có tầm nhìn và giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao", anh Tú cho biết.

Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu dân cử gần dân, sát dân, vì dân- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Ky - thương binh, cư dân tổ dân phố 29, phường Việt Hưng, Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cử tri cao tuổi kỳ vọng đại biểu gần dân, sát dân

Ở tuổi 90, ông Nguyễn Ngọc Ky, thương binh, cư dân tổ dân phố 29, phường Việt Hưng xúc động khi nhắc lại kỷ niệm về lần đầu tiên được chứng kiến cuộc tổng tuyển cử năm 1946.

Ông Nguyễn Ngọc Ky cho biết, ngày 6/1/1946, khi mới 10 tuổi, ông đã theo cha mẹ tham gia vào không khí hào hứng của người dân trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

"Đó là dấu mốc lịch sử khi nhân dân lần đầu tiên thực hiện quyền công dân sau nhiều thập kỷ dưới ách cai trị của thực dân. Trải qua nhiều giai đoạn chiến tranh và xây dựng đất nước, tôi may mắn được chứng kiến những bước phát triển của đất nước và cũng góp phần nhỏ bé trong quá trình bảo vệ, xây dựng Tổ quốc", ông Ky chia sẻ.

Theo ông Ky, việc được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 ở tuổi 90 là niềm vinh dự lớn khi ông vẫn còn đủ sức khỏe và minh mẫn để thực hiện quyền công dân.

Ông Ky cho biết bản thân luôn nhắc nhở con cháu và bà con trong tổ dân phố tích cực tìm hiểu kỹ lý lịch các ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu có trí tuệ, đạo đức, bản lĩnh và trách nhiệm.

Theo ông Ky, không khí chuẩn bị bầu cử tại khu dân cư rất sôi nổi. Tổ dân phố đã phát tài liệu lý lịch ứng cử viên đến từng hộ gia đình, giúp người dân có điều kiện tìm hiểu kỹ hơn trước khi lựa chọn. Các khu vực bỏ phiếu đang được trang trí trang trọng, hệ thống loa truyền thanh thường xuyên tuyên truyền về cuộc bầu cử, giúp người dân nắm rõ thông tin và quy định liên quan.

"Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ ngày càng cao. Vì vậy, nhân dân rất quan tâm lựa chọn những đại biểu có trí tuệ, trình độ, đạo đức và phong cách làm việc gần dân, sát dân, để phục vụ nhân dân tốt hơn", ông Ky nhấn mạnh.

Từ cử tri trẻ đến những người cao tuổi từng chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử của đất nước, tất cả đều gửi gắm niềm tin và kỳ vọng lớn vào các đại biểu dân cử trong nhiệm kỳ mới. Lá phiếu của mỗi cử tri không chỉ thể hiện quyền làm chủ của nhân dân mà còn là sự lựa chọn trách nhiệm đối với tương lai phát triển của đất nước.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và niềm tin vào sự đổi mới, cử tri Thủ đô kỳ vọng sẽ lựa chọn được những đại biểu thực sự tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và đạo đức, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Minh Anh

Top