Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế học đường

25/11/2022 6:14 PM

(Chinhphu.vn) - Việc củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế học đường góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho học sinh các cấp trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là việc giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và cơ sở giáo dục.

Củng cố, hoàn thiện màng lưới y tế học đường - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 góp phần phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ngày 25/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức giao ban mạng lưới y tế học đường năm 2022.

Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 2.974 các trường từ mẫu giáo mầm non đến trung học phổ thông, trong đó có 1.331 cơ sở giáo dục mẫu giáo mầm non, 759 trường tiểu học, 622 trường trung học cơ sở, 262 trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường liên cấp. Trong số 2.974 trường, có 2.504 trường có cán bộ y tế. Có 1.915 trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh, chủ yếu là các trưởng khối mẫu giáo - mầm non, tiểu học. Từ nhiều năm nay, công tác y tế học đường của các trường học đã được triển khai tích cực nên các hoạt động cơ bản đi vào nề nếp, hầu hết các trường đã thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe thực hiện công tác y tế học đường, xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động theo năm học, theo các chuyên đề.

Bên cạnh đó, các trường đã quan tâm thực hiện công tác vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường tiểu học, mầm non có bếp ăn bán trú đều được quan tâm về cơ sở vật chất, quản lý bếp ăn bảo đảm an toàn thực phẩm nên hầu như không có những vụ ngộ độc lớn xảy ra. Các trường học đã triển khai tốt việc theo dõi học sinh ốm, nghi; 100% các trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Ngoài ra, các trường trên địa bàn Hà Nội còn tập trung triển khai có hiệu quả công tác nha khoa học đường, chăm sóc mắt học đường, sơ cấp cứu trong trường học, công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh do COVID-19, công tác tiêm chủng phòng bệnh và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe...

Đặc biệt, Hà Nội cũng thực hiện hiệu quả việc giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và cơ sở giáo dục. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện tăng cường kiểm tra về y tế học đường, phòng chống dịch tại 107 trường học khối phổ thông của 29/30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, 100% các trường được kiểm tra thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19; hơn 91% các trường tổ chức tập huấn trực tiếp, diễn tập cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong nhà trường... Đồng thời, các trường tiểu học, mầm non có bếp ăn bán trú đều được quan tâm về cơ sở vật chất, quản lý bếp ăn bảo đảm an toàn thực phẩm nên hầu như không có vụ ngộ độc lớn xảy ra.

Mặc dù công tác y tế học đường đã được Thành phố quan tâm hơn so với nhiều năm về trước, song trường học là nơi tập trung đông người, tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, dễ phát sinh các loại dịch bệnh. Một số trường còn thiếu các nhà vệ sinh hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn, thiếu nước, xà phòng, hóa chất sát khuẩn... Cùng với đó, một số học sinh chưa được nhận thức đầy đủ về việc thực hiện vệ sinh cá nhân, ý nghĩa, tác dụng phòng, chống dịch bệnh, trong các hoạt động, sinh hoạt tại trường cho nên thiếu ý thức, chưa thay đổi hành vi, thói quen để bảo đảm, giữ gìn vệ sinh chung. Do vậy công tác y tế trường học là hết sức cần thiết, cần tiếp tục được triển khai đồng bộ tới các quận huyện, xã phường, trường học để chủ động phòng chống dịch bệnh và bệnh tật học đường cho học sinh Thủ đô.

Củng cố, hoàn thiện màng lưới y tế học đường - Ảnh 2.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, bảo đảm cho học sinh được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, hoạt động y tế học đường trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành nhằm quản lý tốt từ thành phố đến cơ sở. Đồng thời củng cố điều kiện vật chất, đảm bảo yêu cầu vệ sinh trường học; củng cố và nâng cáo chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác y tế học đường. Triển khai có hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong công tác khám sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát huy hiệu quả các mô hình điểm chăm sóc sức khỏe học sinh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của học sinh, cán bộ, công chức viên chức ngành y tế, ngành giáo dục, cha mẹ học sinh trong công tác bảo vệ sức khỏe cho các em.

Tăng cường kiểm tra, giám sát về các nội dung của hoạt động y tế học đường. Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các nhánh hoạt động kiểm tra các quận, huyện, thị xã; các nhánh hoạt động y tế học đường chủ động tổ chức kiểm tra theo chuyên đề, lĩnh vực được giao.

Thiện Tâm

Top