Cựu Đại sứ Pháp giới thiệu phim về Hà Nội dịp giải phóng Thủ đô

03/10/2017 2:24 PM

(Chinhphu.vn) - Ấn tượng bởi những hình ảnh vừa lạ vừa quen về Hà Nội, độc đáo bởi những góc nhìn rất riêng của một người nước ngoài gắn bó và có tình cảm đặc biệt với Hà Nội, thú vị bởi giọng đọc tiếng Việt của chính tác giả, phim tài liệu “Hà Nội của tôi” của cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier hứa hẹn sẽ thu hút khán giả khi lên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20 giờ 40 phút ngày 8/10 tới.

Đây là một trong những hoạt động được Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Theo Trưởng Ban Hợp tác quốc tế của Đài Truyền hình Việt Nam Hồ Kiên, với thời lượng 52 phút, bộ phim sẽ là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến tác giả nhớ về “Paris của tuổi thơ ấu” - những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý.

Bộ phim đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm vẫn là con người-những công dân Thủ đô, những “linh hồn của thành phố”. Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc, Hà Nội của Jean Noel Poirier hiện lên rất sống động.

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch ghi nhớ, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ duyên dáng, hấp dẫn theo cách riêng với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị.

Điểm thú vị của phim không chỉ bởi những hình ảnh rất đời thường về Thủ đô mà còn vì tác giả kịch bản cũng là người cùng bấm máy với đạo diễn và tự đọc lời bình bằng tiếng Việt cho bộ phim.

Chia sẻ về bộ phim, cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier cho biết đã có ý tưởng làm bộ phim về Việt Nam từ hơn ba năm trước. Trong quá trình làm phim ông có những ấn tượng tốt đẹp về người dân Hà Nội và cũng đã phải vượt qua nhiều khó khăn để bộ phim được hoàn thiện.

Cựu Đại sứ Pháp hy vọng trong tương lai bộ phim sẽ được trình chiếu tại Pháp; mong muốn khi chiếu tại Việt Nam, bộ phim đem đến cho những cư dân của Hà Nội và tất cả những người dân Việt Nam một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp, sự duyên dáng vốn có của Thủ đô.

May mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, được sự hỗ trợ của anh trai, tác giả và ê kíp làm phim đã hoàn thành bộ phim và giới thiệu tới công chúng Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Jean Noel Poirier sinh ra tại Pháp nhưng có mối duyên đặc biệt với Việt Nam, Từ nhỏ, Jean Noel Poirier đã thường xuyên được ngắm nhìn Việt Nam trong những bức ảnh ở nhà ông bà, được nghe những câu chuyện về người Việt Nam qua lời kể của ông nội, người thường xuyên đi về giữa Pháp và Việt Nam.

Học tiếng Việt từ năm 20 tuổi, sau đó học ngành văn hóa phương Đông và lấy vợ gốc Việt, Jean Noel Poirier còn có những lương duyên đặc biệt với Việt Nam trong công việc. Lần đầu tiên đến Việt Nam năm 1989 khi công tác tại Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, hơn 10 năm sau đó, Jean Noel Poirier được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, ông trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam.

Với sự đóng góp tích cực vào việc tăng cường, thúc đầy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong tất cả các lĩnh vực, cựu Đại sứ Jean Noel Poirier đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị tháng ​Năm vừa qua.

Phim tài liệu “Hà Nội của tôi “được tác giả đồng ý phát trong vòng một năm trên tất cả các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

(Theo TTXVN)

Top