Đặc sắc các hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội đón Tết 2019

24/01/2019 5:27 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Nét Xuân xưa” được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 24/2/2019 tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội.

Vào 15h ngày 25/1/2019, Tết truyền thống chủ đề “Nét Xuân xưa” sẽ khai mạc tại Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc) với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Khách tham quan sẽ được tìm hiểu về cách trang trí, sắp đặt không gian sinh hoạt Tết truyền thống. Đặc biệt là phỏng dựng hoạt động sắp mâm lễ gia đình dành để dâng cúng tại đình, trong đó mâm lễ bao gồm các đặc sản đặc trưng của Hà Nội.

Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ giới thiệu không gian đón Tết của gia đình Hà Nội thông qua việc sắp đặt, mô phỏng và trưng bày các hình ảnh Tết xưa của Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam. Cũng tại đây, người xem sẽ hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội xưa như: thú chơi cây cảnh và cách thưởng trà…

Trong dịp này, tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm sẽ diễn ra triển lãm giới thiệu tới người xem 3 dòng tranh dân gian đặc sắc của Hà Nội gồm: tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng.

Vào 17h ngày 26/1/2019, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ sẽ là lễ khai mạc Triển lãm với chủ đề Sắc Dó và Gốm Hương Canh. Đây là hoạt động do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm họa sĩ G39 tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm từ hai làng nghề Gốm sành Hương Canh (Vĩnh Phúc) và giấy Dó làng Dương Ô (Bắc Ninh). Đáng chú ý là trong lễ khai mạc, người xem sẽ được chứng kiến nghệ nhân Giang Thị Nhạn trình diễn kỹ thuật vuốt tay gốm sành Hương Canh, nghe các nhà nghiên cứu, sưu tầm nói chuyện về giấy Dó và Nhóm họa sĩ vẽ tranh biểu tượng linh vật năm Kỷ Hợi trên chất liệu giấy Dó. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ trình chiếu video của các nghệ sĩ trong quá trình làm gốm Hương Canh.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vào các ngày: 6/2/2019 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi) tại đình Đồng Lạc - 38 Hàng Đào; ngày 7/2 (mùng 3 Tết Kỷ Hợi) tại đình Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc; ngày 8/2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi) tại Đền Quan Đế - 28 Hàng Buồm; ngày 9/2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi) tại Hội Quán Phúc Kiến - 40 Lãn Ông.

Ngoài ra, trong những ngày giáp Tết, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội còn tổ chức Chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa phố Phùng Hưng. Tại đây từ ngày 20/1 đến 4/2/2019 đang diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, con giống bột làng Phượng Dực, con giống đất làng Đông Hồ, nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm… nghệ thuật thư pháp…

Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, Tết truyền thống với chủ đề “Nét Xuân xưa” đã và đang là những điểm đến thú vị của người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước có dịp đến Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này. Sự kiện này cũng nhằm khắc họa đậm nét không khí Tết truyền thống cũng như giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với du khách.

Minh Anh 

Top