Đặc sản Gà đồi Ba Vì-Tiêu chuẩn OCOP đến từ chất lượng

17/06/2021 2:00 PM

(Chinhphu.vn) - Nổi tiếng với chất lượng thơm ngon, được nuôi thả tự nhiên theo quy trình an toàn, sản phẩm gà đồi Ba Vì-sản phẩm OCOP đạt 3 sao của Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tạo nhiều dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Gà đồi Ba Vì nổi tiếng với chất lượng thịt thơm ngon, được nuôi thả tự nhiên vùng đất gò đồi. Ảnh: Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì cho biết, Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa-chính là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Giống gà Ba Vì chủ yếu là giống gà ri lai mía. Trong đó, gà trống có lông màu đỏ sẫm bóng mượt, xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành từ 2 đến 2,2kg. Gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,7kg. Đặc biệt, điểm khác với phương thức chăn nuôi gà khác là gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất gò rộng, tạo nên độ chắc khỏe Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá… nên thịt có độ dai, thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao

Năm 2014, Hội gà đồi Ba Vì ra đời, gồm 64 hội viên bao gồm một số hội viên của hai chi hội chăn nuôi gà đồi của hai xã Cẩm lĩnh và Thụy An, các hộ chăn nuôi, ấp nở và tiêu thụ sản phẩm gà thịt trên địa bàn huyện Ba Vì. Hội viên đa phần là các hộ chăn nuôi có quy mô lớn và có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, đăc biệt là con gà đồi và thực hiện chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Do đó việc sản xuất ra sản lượng gà lớn, chất lượng tốt. Sản lượng từ năm đến sáu triệu con mỗi năm. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn, năm 2019, sản phẩm gà đồi Ba Vì đạt chứng nhận OCOP 3 sao của thành phố Hà Nội.

Hoạt động chính của Hội là xây dựng  chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm gà thịt trên địa bàn huyện Ba Vì, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Việc mở rộng quy mô hoạt động của Hội có nhiều thuận lợi do nhân dân đều có phong trào và điều kiện phù hợp với nghề chăn nuôi gà đồi. Cùng với đó, các đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Vì vô cùng phong phú và đa dạng các hãng sản xuất. Các đại lý thuốc thú y tích cực phối hợp với các đaị lý thức ăn chăn nuôi tổ chức tập huấn cho hội viên về kỹ thuật nuôi gà; trên địa bàn huyện cũng có rất nhiều cơ sở ấp nở nên việc cung cấp gà giống cho nông dân thuận lợi hơn các vùng khác.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, tổng đàn gà của toàn hội năm 2021 là 300 nghìn con, các hộ nuôi quy mô lớn có từ 20 nghìn đến 50 nghìn con/năm, các hộ nuôi quy mô nhỏ có từ 2/000 đến 3.000 con/năm. Tuy nhiên, măm 2021 là năm vô cùng khó khăn do đại dịch COVID-19 và các đợt giãn cách xã hội đã làm quá trình tăng giá nguyên liệu đầu vào, trong khi đó sản phẩm làm ra lưu thông chậm, giá thấp làm cho bà con chăn nuôi bị thua lỗ.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành của Hội còn thiếu kinh nghiệm trong xây dựng, tổ chức, quản lý, điều hành, nghiệp vụ, trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Kỹ năng tiếp cận thị trường còn yếu. Hội viên chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của chuỗi liên kết trong chăn nuôi và tiêu thụ, vẫn quen với tập quán chăn nuôi tự do, nhỏ lẻ, mạnh ai người ấy lo, họ chưa quan tâm đến việc mua chung và bán chung.

Ngoài ra, năm 2021 cũng là năm giá cả thị trường bấp bênh, đặc biệt đối với gia cầm, người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, điều đó có tác động không tốt đến tâm lý của hội viên nói riêng và nông dân nói chung.

Bước đầu Hội mới tiêu thụ gà với số lượng còn hạn chế, bình quân năm 2021 mỗi ngày chỉ tiêu thụ được từ 10-20 con gà qua giết mổ và 20-30 con gà lông, quy trình giết mổ còn thủ công. Trong thời gian năm 2021, Hội sản xuất đạt khoảng 480.000 con gà thịt với sản lượng 650 tấn. Qua 10 tháng Hội mới bán được 13.500 con gà với giá 150. 000 đồng/kg gà đã mổ và 75.000 đến 90.000/kg gà lông. Hiện tại Hội đã ký kết sơ bộ với một số cơ sở bán buôn, bán lẻ và nhà phân phối sản phẩm trên địa bàn thành phố. Việc tiêu thụ sản phẩm cũng còn phụ thuộc vào cơ sở giết mổ.

 Nhưng với sự giúp đỡ của các ban, ngành và đơn vị, Hội tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thăm quan, tập huấn cho cán bộ và hội viên của hội. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nói chung và hội viên nói riêng hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chuỗi liên kết và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, nhằm xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể gà đồi Ba Vì. Từ đó tạo ra khả năng sản xuất và tiêu thụ có sức cạnh tranh lớn trên thị trường khi hội nhập.

Đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp sản xuất con giống nhằm cung cấp cho hội viên con giống đảm bảo chất lượng. Các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thức ăn chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,  các doanh nghiệp cung cấp thuốc thú y,các cơ sở tiêu thụ sản phẩm gà cho hội viên.

Bên cạnh đó là mở rộng quy mô hoạt động của Hội, nhằm kết nạp thêm những hội viên mới và tạo được ra nhiều dòng sản phẩm đáp ứng đươc nhu cầu của thị trường.

Thiện Tâm

Top