Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng

05/07/2021 11:00 PM

(Chinhphu.vn) - Các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết công tác phòng chống dịch cho kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng về thời gian, quy mô, cách thức tổ chức; dự kiến số lượng học sinh từ các tỉnh, thành phố khác tham dự, phương án đảm bảo phòng chống dịch, hoàn thành trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh.

Văn bản được gửi cho các trường đại học, học viện, trường đại học; các cơ sở đào tạo sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; Các cơ sở đào tạo cao đẳng; Cao đẳng nghề (gọi chung là cơ sở đào tạo); yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số nội dung nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên cả nước, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương, số lượng người thường xuyên di chuyển giao thương qua các địa phương còn các ổ dịch lưu hành, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng khi trở lại Hà Nội,Ngày 5/7, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản về việc đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm học 2021-2022 tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, đối với các cơ sở đào tạo trên địa bàn Thành phố, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố để triển khai tổ chức Kỳ tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng (gọi tắt là kỳ tuyển sinh).

Chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn và tổ chức tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của Ngành y tế.

Tăng cường tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ tuyển sinh, thông tin yêu cầu các thí sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ tuyển sinh thực hiện đầy đủ thông điệp “5K” và các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết. Khuyến khích các trường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh (nhận hồ sơ của các thí sinh trực tuyến), đảm bảo giãn cách trong công tác tuyển sinh, chia thời gian tuyển sinh nộp hồ sơ, nhập học theo các đợt để hạn chế tập trung đông người.

UBND thành phố lưu ý, đối với các Cơ sở sở đào tạo có thủ tục sơ tuyển; các cơ sở đào tạo có tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao…thí sinh phải tập trung tại cơ sở đào tạo để dự thi hoặc sơ tuyển thì công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi phải thực hiện theo Hướng dẫn liên ngành số: 9728/HDLN: YT-GDĐT ngày 25/6/2021 của Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ địa điểm tổ chức tuyển sinh, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định. Chuẩn bị tối thiểu 01 phòng thi dự phòng, 01 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Trong trường hợp ở vị trí không bố trí được nguồn nước thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Đề nghị các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết công tác phòng chống dịch cho kỳ tuyển sinh (dự kiến thời gian, quy mô, cách thức tổ chức; dự kiến số lượng học sinh từ các tỉnh, thành phố khác tham dự, phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đối với các thí sinh này, tổ chức diễn tập công tác phòng chống dịch Covid-19 và phương án ứng phó với những tình huống phát sinh tại tất cả các điểm thi....) hoàn thành trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh gửi UBND quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương nơi cơ sở đào tạo hoạt động để xem xét phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Thành phố, các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo tổ chức tốt kỳ tuyển sinh và đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19. Rà soát danh sách các cơ sở đào tạo trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở đào tạo gửi kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ tuyển sinh năm học 2021 - 2022 của các đơn vị. Phê duyệt kế hoạch, kịch bản chi tiết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Có kế hoạch phối hợp kiểm tra thực địa đối với các cơ sở đào tạo trên địa bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho Kỳ tuyển sinh (như công tác phân luồng giao thông, hỗ trợ tăng cường nhân viên y tế...).

Các cơ sở đào tạo hoàn thành công tác diễn tập tổ chức thi ít nhất 03 ngày trước khi Kỳ thi tuyển sinh bắt đầu. Thông tin báo cáo các nội dung nêu trên báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/7/2021.

Hòa An

Top