Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ, Tết

05/12/2019 1:23 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, các cấp chính quyền, địa phương và ban ngành đoàn thể đã tích cực vào cuộc. Từ đầu năm đến, Ban chỉ đạo ATTP cấp quận và 18 phường đã triển khai kiểm tra định kỳ và chuyên đề 3.103/3.103 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số 6.236 lượt kiểm tra, xử phạt trên 1,2 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm việc với quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thiện Tâm

Sáng 5/12, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm về công tác bảo đảm ATTP năm 2019.

Theo bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, để bảo đảm công tác ATTP, hiện nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 3.103 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 3 siêu thị, 30 cửa hàng tiện ích, 4 chợ có hoạt động bán hàng thực phẩm. UBND quận đã chỉ đạo 18 phường nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng kiểm tra trên địa bàn quận, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Quận đã ban hành 55 văn bản triển khai các biện pháp tích cực trong đảm bảo ATTP trên địa bàn quận; các tổ chức chính trị xã hội quận, phường như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh... đều tham gia với chính quyền trong công tác tuyên truyền, giám sát về ATTP.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về ATTP luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Quận đã tổ chức 3 hội thi về ATTP; 4 lớp tập huấn với sự tham sự của 600 người là thanh viên Ban chỉ đạo ATTP cấp quận, phường, cán bộ y tế, cộng tác viên... Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 15 lớp tập huấn cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cập nhật các kiến thức về ATTP, biện pháp phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm; UBND 18 phường đã tổ chức 57 lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép các quy định ATTP, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn cho gần 3.000 người tham dự tại các cụm dân cư phường. Đặc biệt năm 2019, quận đã tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai công tác đảm bảo ATTP, các biện pháp xử lý tình huống khi xảy ra ngộ độc tới 100% trường học trên địa bàn; 100% cán bộ, nhân viên, người nấu bếp, nhân viên y tế và giáo viên trường.

Quận đã duy trì 20 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Từ đầu năm đến, Ban chỉ đạo ATTP cấp quận và 18 phường đã triển khai kiểm tra định kỳ và chuyên đề 3.103/3.103 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số 6.236 lượt kiểm tra, quận đã xử phạt trên 1,2 tỷ đồng. Trong quá trình thanh kiểm tra, các đoàn đã thực hiện 8.381 mẫu các loại xét nghiệm nhanh tại 100% các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó có 7.705 mẫu đạt.

Quận Hoàn Kiếm đã triển khai đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”, đến nay quận Hoàn Kiếm đã cấp gia hạn 36/46 cửa hàng đủ điều kiện tiếp tục tham gia đề án và hướng dẫn cấp biển nhận diện trái cây an toàn cho 12 cửa hàng mới. Hiện quận đã có 48/48 cơ sở kinh doanh trái cây được cấp biển nhận diện trái cây an toàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị trong thời gian tới, đặc biệt là dịp giáp Tết, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của quận, của phường cần thanh tra các mặt hàng liên quan đến thực phẩm phục vụ Tết, lễ hội; tập trung vào đối tượng, các cơ sở kinh doanh liên quan đến mặt hàng Tết để đảm bảo ATTP. Mỗi quý sẽ có một cuộc kiểm tra ATTP và sau kỳ kiểm tra, quận sẽ rà soát, đánh giá trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như các đơn vị, cơ sở.

Thiện Tâm

Top