Đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội

09/05/2016 8:00 AM

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp với các nhà tài trợ về dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội mới đây, TP Hà Nội cho biết đã cân đối đủ quỹ nhà tái định cư cho dự án trên và cam kết thực hiện công tác GPMB đúng tiến độ.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp phụ trách chung công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố, trong đó, có dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội. Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tăng cường nhân sự cho phòng GPMB để phối hợp với UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng thi công các ga ngầm cho nhà thầu; phối hợp với Tư vấn Systra làm việc, thương thảo với nhà thầu theo hướng bàn giao mặt bằng từng ga theo tiến độ thi công của nhà thầu.

UBND thành phố có phương án kỹ thuật di chuyển các cây xanh liên quan đến dự án sang vị trí khác; UBND thành phố đã giao cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội nhận chuyển giao công nghệ từ một số đối tác nước ngoài để di chuyển cây xanh bằng thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo các cây xanh sẽ sống được khi di chuyển đến địa điểm trồng mới…

UBND thành phố đã có các phương án, quy trình xử lý các tình huống tai nạn khẩn cấp; căn cứ vào khảo sát, biện pháp thi công ngầm của các nhà thầu và tình hình thực tế. UBND thành phố chỉ đạo Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, các địa phương có liên quan có phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình, vật kiến trúc...

Việc lựa chọn tư vấn kiểm toán các gói thầu, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đấu thầu để lựa chọn nhà thầu, hoàn thành trong tháng 6/2016, ký hợp đồng và triển khai thực hiện từ tháng 7/2016.

UBND thành phố đề nghị các nhà tài trợ, tư vấn Systra phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố, Ban quản lý đường sắt đô thị, các cơ quan, đơn vị liên quan, đảm bảo tiến độ dự án, phấn đấu hoàn thành dự án vào năm 2018.

Anh Minh

Top