Đào, quất vào vụ đón Tết

17/01/2021 12:54 PM

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thời điểm này các nhà vườn trồng đào, quất trên địa bàn Nhật Tân, Tứ Liên đang tất bật tưới nước, tỉa cành, tuốt lá, chuẩn bị xuất vụ đào quất chăm bón cả năm, hy vọng vào một mùa bội thu.

Đến Nhật Tân, Tứ Liên vào những ngày này, cảm nhận được sự hối hả, tất bật của những người dân trồng đào, quất ở nơi đây. Những tiếng cười nói rôm rả từ ngoài đồng hòa cùng không khí lao động hăng say của người dân trong tiết trời se lạnh. Những gốc quất, đào đang trổ nụ, đơm bông được bàn tay khéo léo của những người nông dân tạo kiểu, uốn dáng độc đáo, phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ) đang hối hả với những công đoạn cuối cùng là tuốt lá, chăm sóc đào để chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.

Các dáng cây truyền thống được các nhà vườn ưu tiên tỉa cành, tạo dáng như: đào thế huyền, đào cổ thụ… Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Anh Tiến trồng đào ở Nhật Tân (quận Tây Hồ) cho biết: "Hiện nay, trong vườn của gia đình có khoảng 200 gốc đào bán cho người dân chơi Tết. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Năm trước những ngày gần Tết, trời thường nắng ấm, nên vừa chăm sóc, vừa phải nghe ngóng thời tiết để có cách điều chỉnh sao cho hoa nở đúng dịp Tết và ít bị thiệt hại. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Nhưng thời tiết năm nay rét hại, người dân trồng đào miệt mài khuya sớm, nhưng để có một mùa bội thu thì phải “nghe ngóng” vào thời tiết. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Chăm sóc quất để cho ra quả vàng, đẹp vào đúng dịp Tết Nguyên đán quất thế, quất hình tháp; đặc biệt một số ít nhà vườn tỉ mỉ hơn khi trồng quất trong chậu hình con trâu. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Tại làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ), cũng bắt gặp một không khí rất sôi động. Thời điểm này, những nông dân ở đây đã tạo ra những thế cây độc lạ chuẩn bị cho vụ quất Tết Nguyên đán. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Theo ông Nguyễn Văn Hưng - chủ một vườn quất tại phường Tứ Liên, hiện người dân các vùng trồng quất tập trung cho việc chăm sóc, tưới nước để quả to và chín vàng vào đúng dịp Tết. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.
Hy vọng rằng từ nay đến Tết Nguyên đán thời tiết sẽ thuận lợi, đem lại cho người trồng hoa một cái Tết ấm no và sung túc. Ảnh VGP/ Nhật Bắc.

Nhật Bắc (thực hiện)

 

Top