Đẩy mạnh kết nối để cung cấp chuỗi rau thịt an toàn cho Thủ đô

21/12/2018 12:59 PM

(Chinhphu.vn)-Ngày 21/12, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đi thăm gian hàng thuộc chuỗi cung cấp rau thịt an toàn tại chương trình-Ảnh: Thiện Tâm

Theo Sở NN&PTNT, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tromg một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực thực phẩm nông lâm sản và thủy sản. Trong khi đó, khả năng sản xuất đáp ứng trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu. Các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản 5%... Số lượng còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn. Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT các tỉnh; đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng

Đồng thời Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Năm 2018, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố đã tích cực kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi (đạt tỷ lệ 44% so với năm 2017). Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nhân dịp này, hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn của Hà Nội đã được ra mắt nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp một số địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất vẫn còn lỏng lẻo do có vùng sản xuất chuyên canh hiện còn chưa phù hợp với quy hoạch, có vùng được quy hoạch lại không phát triển được... Bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, đặc biệt là trong trồng trọt chưa giải quyết được về vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất. Việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương còn chưa được chú trọng. Công tác kiểm soát quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của một số tỉnh thành chưa chặt chẽ.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đánh giá cao kết quả về công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong thời gian qua. Trên cơ sở đạt được, trong thời gian tới cần thực hiệm đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh việc phát triển chuỗi nhiều hơn nữa để tiếp tục đạt kết quả cao; thực hiện kết nối cung cầu các sản phẩm hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cũng đánh giá cao việc ra mắt hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn. Đây được xem như sàn giao dịch tạo ra kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp với sự quản lý giám sát của nhà nước. Từ đó sẽ giảm đi tình trạng được mùa rớt giá cho bà con nông dân.

Thiện Tâm

Top