Đẩy mạnh phối hợp, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh

09/06/2017 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh, sáng 9/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Phối hợp công tác quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập trên địa bàn Hà Nội”.

Các tập thể được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố. Ảnh: Thành Nam

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2017 (tính đến 31/5), thành phố Hà Nội có 10.530 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 79.050 tỷ đồng, tăng 12% về số lượng và 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội lên 218.038 doanh nghiệp đăng ký.

Tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử của thành phố Hà Nội trong 5 tháng đầu năm 2017 trung bình đã đạt 71 % số lượng hồ sơ giao dịch.

Năm 2017, UBND Thành phố đã ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sau đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội theo Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND. Nhờ đó, công tác quản lý các doanh nghiệp sau đăng ký thành lập đã có những tích cực. Trách nhiệm quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp được phân định rõ ràng hơn, gắn với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan quản lý nhà nước.

Các cơ quan nhà nước quản lý doanh nghiệp theo từng lĩnh vực hoạt động, kinh doanh trong từng lĩnh vực chuyên ngành tương ứng. Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự đổi mới trong tư duy, cơ chế hoạt động và phối hợp để bảo đảm nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký của các đơn vị theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với quy định pháp luật, không gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Học, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, thời gian qua, việc phối hợp giữa các sở, ngành, quận huyện trong việc quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh được làm khá tốt. Việc trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa các sở, ngành được thực hiện thường xuyên, từ đó tạo ra nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, đẩy nhanh thời gian chính thức hoạt động cho doanh nghiệp. Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện tốt, có sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan nên đã thu được nhiều hiệu quả.

Trong thời gian tới, các đơn vị cần thực hiện tốt Quy chế phối hợp của Thành phố; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, chú trọng việc khớp nối, trao đổi thông tin trực tuyến về đăng ký doanh nghiệp giữa các cơ quan. Tăng cường tuyên truyền về công tác quản lý nhà nước sau đăng ký. Tổ chức các hội nghị đối thoại giữa cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp, hộ đăng ký kinh doanh,...

Thành Nam

Top