Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

06/02/2023 4:45 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/2, trong tuần qua (từ ngày 27/1 đến 3/2), thành phố Hà Nội ghi nhận 25 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 22 trường hợp so với tuần trước). Dự báo, trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận ca mắc mới tại các quận, huyện, thị xã.

Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Phun hoá chất phòng chống sốt xuất huyết tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 88 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm 2022), không ghi nhận ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 22/30 quận, huyện, thị xã; 66/579 xã, phường, thị trấn.

Cũng theo CDC Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong những tuần đầu năm 2023 mặc dù giảm so với cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, Thành phố cần tiếp tục duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó cần tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Đặc biệt, thường xuyên giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, qua đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Năm 2022, dịch bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng mạnh trên địa bàn Hà Nội. Số mắc gia tăng mạnh nhất vào tháng 11 và đầu tháng 12/2022, trung bình mỗi tuần có từ 1.300-1.400 ca sốt xuất huyết. Trong năm 2022, thành phố ghi nhận tổng 19.581 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 25 ca tử vong. So với năm 2021, số ca mắc trong năm 2022 tăng gấp 5,8 lần và tăng 25 ca tử vong.

Để phòng chống dịch hiệu quả, người dân không được chủ quan, nhất là trong thời tiết nồm ẩm như hiện nay là điều kiện để muỗi vằn sinh sôi, phát triển. Vì vậy, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với việc ngủ màn, CDC Hà Nội kêu gọi người dân phối hợp diệt muỗi, diệt bọ gậy, loăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, tích cực vệ sinh môi trường, không cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục duy trì các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết theo phân cấp tại từng tuyến. Trong đó, thực hiện việc giám sát ca bệnh tại các cơ sở y tế hàng ngày; lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm đạt yêu cầu về kỹ thuật, đáp ứng chẩn đoán sớm ca bệnh, ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Thiện Tâm

Top