Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ rừng ở mọi cấp học

06/11/2015 5:34 PM

(Chinhphu.vn) - Rừng Hà Nội không chỉ có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ bảo vệ môi trường mà còn làm đẹp cảnh quan, phát triển du lịch sinh thái-tâm linh do gắn liền với các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh… Vì vậy, việc tuyên truyền bảo vệ, gìn giữ và phát triển rừng cho thế hệ tương lai đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

 

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa cao, mật độ dân cư tăng, có nhiều dự án phát triển kinh tế-xã hội của Trung ương và thành phố, nên nhiều diện tích rừng và đất rừng bị chuyển đổi mục đích sử dụng và đang bị tác động mạnh. Với đặc điểm chủ yếu là rừng trồng như: Thông, Keo, Bạch đàn, thực bì dưới tán rừng phát triển mạnh, chủ yếu các loài thực vật dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Vì vậy, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong thời gian qua cũng đã thực hiện phối hợp tuyên truyền công tác bảo vệ rừng cho các em học sinh trên địa bàn các huyện có rừng.

Kết quả, qua 5 năm thực hiện công tác tại các huyện, thị xã: Sóc Sơn, Mỹ Đức, Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất đã có 46 trường tham gia, nhiều hình thức tuyên truyền tại các trường, đã có 26.487 em học sinh tham gia bài viết tìm hiểu Luật bảo vệ và Phát triển rừng. Theo ông Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có thể nói việc tuyên truyền bảo vệ rừng đã đem lại những kết quả nhất định, giúp cho các Sở, ngành rút được kinh nghiệm tổ chức. Và công tác tuyên truyền về Luật bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới cần được làm thường xuyên hơn nữa, để nâng cao nhận thức, hiểu biết về bảo vệ rừng của các em và cộng đồng dân cư tại các địa phương đang sinh sống tại nơi có rừng và gần rừng. Đối tượng là học sinh có sức lan tỏa từ nhà trường tới gia đình, cộng đồng nơi các em đang sinh sống, mọi người cùng có ý thức bảo vệ rừng thì rừng sẽ được vệ tốt.

Bên cạnh đó, cần mở rộng đối tượng tuyên truyền đối với các em học sinh là việc làm cần thiết để các em có cơ hội tìm hiểu về rừng, khám phấ về rừng sâu sắc hơn, hiểu biết nguồn tài nguyên quí giá của địa phương, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường sống… tạo đà phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Với những kết quả đạt được, trong năm 2016, các cấp các ngành cần tiếp tục thực hiện tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng đối với học sinh tại các trường THCS và THPT tại các xã có rừng trên địa bàn 2 huyện Quốc Oai và Chương Mỹ. Đồng thời kết thúc đợt tuyên truyền kéo dài 6 năm trên địa bàn 7 huyện, thị xã có rừng và tiến hành tổng kết cả đợt của 7 huyện, thị xã. Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng cho các huyện, thị xã có rừng trên địa bàn thành phố trong những năm tiếp theo.

Đề nghị đưa chương trình phổ biến Luật bảo vệ và phát triển rừng vào giảng dạy của các trường ở mọi cấp theo nội dung tại Nghị định số 23/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng để công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, tạo cho các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Tú Mai

Top