Đẩy mạnh xây dựng vùng sản xuất nông sản an toàn
(Chinhphu.vn) - Sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển, duy trì nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, tạo ra nguồn nông sản sạch để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.
Việc xây dựng những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung không những tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong vấn đề truy xuất nguồn gốc xuất xứ.
Trong 9 tháng năm 2023, các đơn vị của ngành Nông nghiệp đã hỗ trợ triển khai 58 mô hình, cơ sở sản xuất nông nghiệp an toàn như sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, duy trì, vận hành 49 mô hình áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia của các bên trong sản xuất rau an toàn.
Tập trung đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững đã và đang được người dân, doanh nghiệp áp dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh và bước đầu mang lại kết quả khả quan.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi chia sẻ, để kiểm soát chất lượng các mặt nông sản, thực phẩm bán trên thị trường, các địa phương không chỉ xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, trong 9 tháng đầu năm 2023, Chi cục hỗ trợ 95 cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản áp dụng và được cấp chứng nhận chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo HACCP và 45 cơ sở được hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Đồng thời, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương xây dựng 159 chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm an toàn trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt, thu hút nhiều doanh nghiệp và nông dân tham gia được giám sát thường xuyên về điều kiện an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm, để quản lý chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng nông sản, thực phẩm, huyện đã hình thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn như vùng sản xuất lúa 6.714 ha ở các xã Sài Sơn, Thạch Thán, Ngọc Liệp, Đông Yên... vùng sản xuất rau màu 680 ha, sản lượng hằng năm cung cấp ra thị trường 400-450 tấn/năm. Trong đó, vùng trồng rau an toàn là 35 ha tập trung ở xã Yên Sơn, Nghĩa Hương, Cộng Hòa; vùng trồng cây ăn quả 1.287 ha chủ yếu nhãn chín muộn, bưởi Diễn; vùng chăn nuôi tập trung, nuôi trồng thủy sản ở các xã Cấn Hữu, Hòa Thạch, Đông Yên... Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm huyện đã hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất theo hướng an toàn.
Nâng cao chất lượng nông sản
Tuy nhiên, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ vẫn còn nhiều khó khăn như sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, số lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ chưa nhiều. Hiện nay, việc triển khai quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương chưa được chú trọng. Việc triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất là hướng đi bền vững, nhưng trong quá trình thực hiện ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tư duy sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa hạn chế, tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng còn thấp.
Nhằm nâng cao chất lượng nông sản, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, thời gian tới, huyện Thanh Trì tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân để sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn theo hướng hữu cơ gắn với phát triển du lịch sinh thái; chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất thịt sạch, rau sạch,… bảo đảm an toàn thực phẩm ở xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Đại Áng... Bên cạnh đó, huyện tăng cường giám sát chất lượng nông sản trên thị trường và yêu cầu các xã thị trấn tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ chất lượng nông lâm thủy sản, thực phẩm; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định nhất là tại các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản.
Để nâng cao chất lượng nông sản theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch giết mổ; quản lý, phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố. Mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh nông lâm thủy sản. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt chất cấm; tổ chức lấy mẫu thực phẩm, vật tư nông nghiệp để giám sát chất lượng và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật; phối hợp với các cấp chính quyền trong công tác quản lý giết mổ, quản lý an toàn thực phẩm, tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý, tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại, cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc địa bàn quản lý...
Sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững là xu hướng tất yếu, tuy nhiên việc xây dựng lộ trình cần đảm bảo phù hợp điều kiện sản xuất của từng địa phương, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội, kế hoạch phát triển của ngành nông nghiệp và lĩnh vực có liên quan, thu hút được các thành phần kinh tế tham gia sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, phát huy và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, từ đó tăng thu nhập cho người dân.
Thiện Tâm