Đề cao cảnh giác, quyết tâm phòng chống tội phạm mua bán người

29/07/2022 2:53 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã thông tin kịp thời về tình hình, phương thức, cách thức hoạt động, thủ đoạn lừa gạt của bọn tội phạm mua bán người. Từ đó, giúp phụ nữ, người dân đề cao cảnh giác đối với loại tội phạm này.

Đề cao cảnh giác, quyết tâm phòng chống tội phạm mua bán người - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu tại chương trình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ngày 29/7, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông về Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7). Tham dự chương trình có đại diện các Sở ban, ngành, Công an Thành phố, HĐND, UBND huyện Ứng Hòa và các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và nhà nước, trong những năm qua, công tác phòng, chống mua bán người đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã phát hiện, điều tra 33 vụ, 75 đối tượng phạm tội mua bán người. Riêng tại Hà Nội đã phát hiện điều tra 2 vụ án mua bán người chiếm đoạt bộ phận cơ thể, mang thai hộ vì mục đích thương mại, giải cứu 4 nạn nhân.

Địa bàn thành phố Hà Nội là đầu mối giao thông lớn của khu vực miền Bắc nên Hà Nội cũng là địa bàn trung chuyển của các nhóm tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, với các tuyến đường trọng điểm: Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội  - Quảng Ninh, Hà Nội - Lào Cai và các đường mòn đến cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia… 

Điển hình năm 2021, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Công an, Công an Cao Bằng phát hiện một đường dây buôn bán trẻ em tại Thanh Trì (Hà Nội). Qua đó giải cứu thành công 4 trẻ sơ sinh chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc bán, một số phụ nữ đang mang thai chuẩn bị đến ngày sinh.

Như vậy, có thể thấy tội phạm mua bán người vẫn diễn ra rất phức tạp, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong những năm trở lại đây, với bối cảnh phát triển công nghệ thông tin và những tác động từ dịch bệnh COVID-19, tội phạm mua bán người xuất hiện những thủ đoạn mới tinh vi hơn như: Chúng lợi dụng mạng xã hội để lừa bán phụ nữ, trẻ em với nhiều chiêu trò lừa gạt yêu đương, giới thiệu việc làm có thu nhập cao…. Chính vì vậy, chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay được Liên hợp quốc xác định là "Sử dụng và lạm dụng không gian mạng", nhằm khuyến nghị các quốc gia tăng cường hoạt động phòng ngừa và nâng cao nhận thức về sử dụng internet, mạng xã hội an toàn, giúp giảm nguy cơ mua bán người trên không gian mạng.

Với chức năng của tổ chức chính trị - xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, là thành viên Ban chỉ đạo 138 của Thành phố, Hội LHPN Hà Nội và các cấp Hội trong những năm qua đã luôn luôn phát huy thế mạnh của tổ chức. Tăng cường ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người. Đồng thời thông tin kịp thời về tình hình, phương thức, cách thức hoạt động, thủ đoạn lừa gạt của bọn tội phạm mua bán người. Từ đó, giúp phụ nữ và người dân đề cao cảnh giác đối với loại tội phạm này, chủ động phòng ngừa, có ý thức trách nhiệm trong vấn đề tố giác tội phạm.

Các cấp Hội duy trì và nâng cao hoạt động của các mô hình tuyên truyền pháp luật tại cộng đồng: 15 Câu lạc bộ "Phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em", 123 Câu lạc bộ "Phụ nữ và pháp luật", 161 nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật, 1.947 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng,…Quan tâm, chú trọng công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương, các cấp Hội đã hỗ trợ thăm hỏi, giúp đỡ, giới thiệu học nghề, việc làm để ổn định cuộc sống 5 nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn quận: Hai Bà Trưng, huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Gia Lâm. 

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, hằng năm các cấp Hội đều tổ chức chuỗi các hoạt động truyền thông hưởng ứng đưa ra những thông điệp cụ thể để phòng chống mua bán người tạo tính lan tỏa cao trong cộng đồng. 

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, phòng chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, phức tạp, cần sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, mỗi cá nhân và toàn xã hội. Với chủ đề Ngày thế giới phòng, chống mua bán người là "Sử dụng và lạm dụng không gian mạng", Hội LHPN Hà Nội kêu gọi các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và mỗi cá nhân cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác, trách nhiệm và quyết tâm cao trong hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

Thiện Tâm


Top