Để tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết

18/01/2022 2:53 PM

(Chinhphu.vn) - Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về các cấp Công đoàn Thủ đô lại cùng chung sức đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động để tất cả mọi người đều có Tết, vui Tết.

Để tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết  - Ảnh 1.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức nhiều chuyến “ô tô siêu thị 0 đồng" hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong các đợt dịch

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, đời sống của công nhân lao động. Nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội; với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động có những đối sách cụ thể, hiệu quả.

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết 46 bản Thỏa ước lao động tập thể chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố.

Đồng thời, tư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và công nhân lao động về Bộ luật Lao động, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, tiền thưởng Tết… bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trong hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân lao động, Công đoàn các KCN&CX đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Thực hiện các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình "Siêu thị 0 đồng", "Ô tô siêu thị 0 đồng" hỗ trợ khẩn cấp cho gần 9.400 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, công nhân lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh...

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30.000 đoàn viên, công  nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và Tổ An toàn COVID-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng; tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà "Mái ấm công đoàn" năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng.

Ông Đinh Quốc Toản cho biết, đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về các cấp Công đoàn Thủ đô lại cùng chung sức đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động để tất cả mọi người đều có Tết, vui xuân mới.

"Mới đây tại Chương trình "Tết sum vầy - xuân bình an 2022", Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức trao quà, vé xe cho 200 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức cho đoàn viên, người lao động tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn, thiết thực với đời sống của họ, như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện…", ông Toản cho hay.

Là một trong những công nhân lao động được hỗ trợ, chị Hoàng Thị Lý (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, năm vừa qua, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chồng chị không có công ăn việc làm ổn định nên nguồn thu rất bấp bênh. Chị còn phải trả tiền thuê nhà hằng tháng nên chị phải chắt bóp từng đồng để chi tiêu và trang trải công việc gia đình. Khi nhận được tin LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao quà Tết, chị Lý rất phấn khởi và vui mừng.

Tới dự Chương trình "Tết sum vầy - xuân bình an 2022" được tổ chức tại Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), chị Lương Thị Tình (30 tuổi) công nhân Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam (KCN Thăng Long, Hà Nội) chia sẻ, chị đã có 11 năm làm công nhân KCN tại Hà Nội, hiện nay thu nhập bình quân một tháng của chị khoảng hơn 6 triệu đồng/tháng, chắt bóp chi tiêu bản thân, chị gửi về quê hơn 4 triệu đồng nhờ người thân trong gia đình chăm nuôi các nhỏ đang tuổi ăn tuổi học.

Được nhận quà, vé xe về quê đón Tết cùng gia đình từ tổ chức công đoàn, chị Tình cảm động nói: "Từ sự hỗ trợ tiền và quà của tổ chức công đoàn, em đã có vé xe để về quê đón Tết… Với sự chăm lo của công đoàn và Công ty, sau Tết em vẫn sẽ tiếp tục lên Hà Nội, trở lại với công việc để có thu nhập ổn định nuôi các con".

Hiện không chỉ các cấp chính quyền, tổ chức chính trị- xã hội, Công đoàn mà các đơn vị, doanh nghiệp dù có khó khăn đến mấy cũng cố gắng lo cho người lao động có cái Tết đủ đầy. Không những thế, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm những ngày này cũng đang đồng hành cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quyên góp tiền của để ủng hộ đồng bào nghèo, giúp họ có được một cái Tết đủ đầy.

Tết đang về, với tất cả sự nỗ lực của chính quyền các cấp, tổ chức chính trị xã hội, trong đó có tổ chức Công đoàn Thủ đô, chúng ta tin những người dân, đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đều có một cái Tết đủ đầy, một mùa xuân yêu thương và hy vọng.

Diệu Anh

Top