Đề thi vào lớp 10 vừa sức, không làm khó học sinh

18/06/2022 7:02 PM

(Chinhphu.vn) - Rời khỏi điểm thi chiều ngày 18/6, ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023, nhiều thí sinh cho biết cả môn Ngữ Văn trong buổi thi sáng nay và môn Ngoại ngữ ở buổi thi chiều nay đều vừa sức, không làm khó thí sinh.

Đề thi vào lớp 10 vừa sức, không làm khó học sinh - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy - Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều 18/6, sau 60 phút làm bài thi môn Ngoại ngữ, các thí sinh của Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ - môn thi thứ hai của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023.

Bài thi môn Ngoại ngữ được ra dưới hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút. Đây là môn thi thứ hai trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023.

Phấn khởi sau khi rời khỏi điểm thi trường THCS Dịch Vọng, các thí sinh cho biết đều làm được bài thi, dự kiến môn Ngoại ngữ năm nay nhiều thí sinh đạt điểm cao. Em Lan Anh, thí sinh tại điểm thi cho biếtchỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành toàn bộ các câu hỏi của đề Tiếng Anh và dành phần lớn thời gian còn lại để kiểm tra lại bài làm. .

Các thí sinh đều có chung nhận xét đề Tiếng Anh nhẹ nhàng, không có câu hỏi nào quá khó. Phần từ vựng không có từ nào mới, còn phần ngữ pháp có khó hơn đôi chút. Có khá nhiều em dự đoán sẽ đạt điểm cao ở bài thi này.

Trải qua 2 môn thi, môn Ngữ văn vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều, nhiều thí sinh chia sẻ sự tự tin và dự đoán sẽ đạt được điểm cao ở cả hai môn thi.

Đề thi vào lớp 10 vừa sức, không làm khó học sinh - Ảnh 3.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THTP của TP. Hà Nội - Ảnh: VGP/Gia Huy

Theo đánh giá của các giáo viên Tiếng Anh (Hệ thống giáo dục Hocmai), đề thi có sự thay đổi về mặt cấu trúc so với năm trước bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút (đề thi năm học 2021-2022 là 45 phút và 30 câu trắc nghiệm). Các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9. 

Đề có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu của một đề tuyển sinh. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong sách giáo khoa có thể hoàn thành 60% bài thi; tuy nhiên nếu muốn điểm cao thì cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng làm bài.

Về nội dung và cấu trúc đề thi, đề thi gồm những nội dung tương tự như năm trước nhưng có sự thay đổi về cấu trúc. Nếu so với số lượng câu hỏi năm 2021 (đề thi gồm 30 câu trắc nghiệm) thì số lượng câu hỏi của từng phần năm nay đã có sự dịch chuyển theo chiều hướng tăng lên. Nội dung kiến thức được hỏi trong đề thi có độ phủ rộng; không kiểm tra các phần kiến thức khó như cụm từ cố định, thành ngữ hay các từ vựng nâng cao.  

 Đề thi mặc dù không xuất hiện nhiều câu hỏi đánh đố, nhưng số lượng câu hỏi kiểm tra khả năng từ vựng của thí sinh lại tăng lên đáng kể so với những câu hỏi kiểm tra ngữ pháp thông thường. Câu hỏi dùng để phân loại thí sinh còn nằm ở dạng bài đọc điền từ vào đoạn văn. 

Sáng mai (19/6, các thí sinh sẽ thi môn Toán với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đây là môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Các môn chuyên sẽ thi vào ngày 20/6.

Gia Huy

Top