Đền ơn đáp nghĩa, biểu dương người có công tiêu biểu

19/07/2022 12:04 PM

(Chinhphu.vn) - Trong niềm xúc động và tự hào của những ngày tháng 7 lịch sử, ngày 19/7, quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu; tổng kết thực hiện chính sách ưu đãi người có công, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh- liệt sĩ.

'Đền ơn đáp nghĩa', biểu dương người có công tiêu biểu - Ảnh 1.

Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn, lãnh đạo quận Hà Đông cùng các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng…

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc, trong những năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền quận Hà Đông đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng".

Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước được thực hiện đầy đủ, kịp thời như: Trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; hỗ trợ cải thiện nhà ở; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ mai táng phí; tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ… Trong giai đoạn 5 năm 2017 - 2021, toàn quận dành ngân sách trên 480 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi của nhà nước đối với 5.187 người có công và thân nhân người có công. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn; tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ ...

Trong giai đoạn 5 năm 2017-2021, toàn quận vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 10 tỷ đồng, tặng 135 sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí xây mới 146 nhà ở cho người có công; tu bổ, nâng cấp 19 lượt công trình ghi công liệt sĩ…, tổng nguồn lực xã hội huy động trên 24,5 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận đã dành gần 19 tỷ đồng từ ngân sách để nâng cấp hai nghĩa trang liệt sĩ quận tại phường Quang Trung và phường Vạn Phúc.

Những việc làm trách nhiệm và nghĩa tình trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của quận Hà Đông đã góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

Phó Chủ tịch quận Hà Đông xúc động chia sẻ: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Đông không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng. Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim của mỗi người dân Hà Đông. Đây sẽ là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Đông thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của quận nội thành Thủ đô.

'Đền ơn đáp nghĩa', biểu dương người có công tiêu biểu - Ảnh 2.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Phát biểu kết luận tại chương trình, Bí thư quận ủy Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân nhấn mạnh: Chương trình gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu; tổng kết 5 năm thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" là một hoạt động ý nghĩa, một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Đông. Nhân dịp này đã có 17 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; 166 suất quà dành tặng người có công tiêu biểu đã được biểu dương, tặng quà hôm nay đại diện cho ý chí tự lực, tự cường vượt lên thương tật, khó khăn, hoà mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, học tập… Từ đó góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Cùng với đó, 18 tập thể và 24 cá nhân được khen thưởng nhân dịp này là những điển hình trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa - thể hiện bổn phận, trách nhiệm và tình cảm kính trọng của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với những người đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Để phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong suốt 75 năm qua, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong thời gian tới, đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; tham mưu triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng quy định các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi khác. Tập trung giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Ưu tiên giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công như dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn giúp đỡ các gia đình chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn để giữ vững bằng được mục tiêu: 100% gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Kịp thời phát hiện, tôn vinh, biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước...

Thiện Tâm

Top