ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký hợp tác chiến lược trong chuyển đổi số

18/05/2022 4:32 PM

(Chinhphu.vn) - Hợp tác giữa Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tập trung vào lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ và sức khỏe.

ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký hợp tác chiến lược trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội ký hợp tác chiến lược trong chuyển đổi số - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ngày 18/5, Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội đã ký kết hợp tác chiến lược trong chuyển đổi số.

Sự hợp tác giữa hai trường ĐH được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và một mô hình hợp tác toàn diện về khoa học và công nghệ sức khỏe.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, hai bên cùng nhau hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong quản trị đại học và xây dựng mô hình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về sức khoẻ.

Đối với chuyển đổi số, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản trị đại học trực tuyến eHUST, đồng thời hỗ trợ triển khai nội dung, cách thức và lộ trình chuyển đổi số tại Trường Đại học Y Hà Nội. eHUST là một hệ sinh thái trên hệ thống số phục vụ cho mọi đối tượng liên quan, bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, phụ huynh, cựu sinh viên và đối tác của Nhà trường.

Các ứng dụng sẽ hướng đến cung cấp mọi dịch vụ liên quan trong hoạt động quản lý, điều hành, giảng dạy, học tập, đời sống, hợp tác và thông tin… Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật qua các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin, quản trị mạng, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo... sẽ được thực hiện để bổ sung các kiến thức chuyên môn phục vụ chuyển đổi số.

Về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sức khỏe, hai bên thống nhất đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong quá trình thực tập, thực hành, khảo sát số liệu.

Để bắt kịp với nhu cầu của xã hội, các chương trình đào tạo mới có tính chất liên ngành và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn sẽ được hai bên phối hợp biên soạn và xuất bản các giáo trình, tài liệu tham khảo. Đặc biệt, hai trường ĐH sẽ chú trọng thành lập các nhóm nghiên cứu để phối hợp thực hiện những đề tài, dự án nghiên cứu khoa học liên ngành, có ý nghĩa thực tiễn.

Tại buổi lễ, TS.Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, trong hợp tác về nghiên cứu khoa học, sự hợp tác giữa y học và công nghệ được đặc biệt khuyến khích và chắc chắn sực hợp tác giữa 2 trường sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực.

Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường cũng sẽ đẩy mạnh các sản phẩm "made in Bách Khoa". Trường cũng đang đào tạo 6 mã ngành liên quan đến y sinh học... Điều này sẽ góp phần tận dụng và phát huy tối ưu thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực giữa hai trường đại học trọng điểm của cả nước.

Hiền Minh

Top