Dịch bệnh sốt xuất huyết có nhiều diễn biến phức tạp

30/06/2023 8:14 PM

(Chinhphu.vn) - Theo nhận định, năm nay dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp, vì vậy người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Dịch bệnh sốt xuất huyết có nhiều diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Quận Hai Bà Trưng tổ chức phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, năm 2022, toàn Hà Nội có hơn 19.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Riêng từ đầu năm nay đến giữa tháng 6/2023, thành phố ghi nhận gần 400 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Hà Đông, Thạch Thất, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Tây Hồ, Thanh Trì và Cầu Giấy.

Theo nhận định của ngành Y tế Thủ đô, dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp và công tác phòng, chống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các đơn vị địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với các địa phương hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, ngày 30/6, tại trường Tiểu học Vĩnh Tuy, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng phòng, chống sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hoá chất diệt muỗi chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết năm 2023.

Trong những năm trước đây, quận Hai Bà Trưng luôn ở trong top 3 của Thành phố về điểm nóng sốt xuất huyết, nhưng năm 2022 đã xếp xuống thứ 17/30 quận huyện về số ca mắc. Mặc dù có những kết quả khả quan nhưng quận cũng không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Năm 2023, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, ca bệnh sốt xuất huyết xuất hiện rải rác từ đầu năm. Tính đến ngày 23/6, toàn Thành phố đã ghi nhận 521 ca mắc sốt xuất huyết. Tại quận Hai Bà Trưng, tính đến ngày 29/6, quận ghi nhận 21 ca mắc, 2 ổ dịch, xếp thứ 11/30 quận huyện. Trong đó, phường Thanh Lương ghi nhận 15 ca mắc với 2 ổ dịch, còn 1 ổ dịch đang hoạt động với 10 ca mắc. Dự báo bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nếu toàn quận không quyết liệt làm tốt công tác phòng chống dịch. Trên nền những bài học kinh nghiệm quý báu của các năm trước, công tác phòng chống dịch phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu.

Theo Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền, mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và sự cần thiết của việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch là hết sức cần thiết. Vì vậy, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể và toàn thể nhân dân cần nâng cao trách nhiệm, ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi nhằm chủ động, tích cực phòng, chống Sốt xuất huyết với phương châm "Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết", "Hướng tới không có ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết".

Ngay sau Lễ phát động, đoàn xe cổ động của quận đã đi truyền thông trên các tuyến phố nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Qua đó, vận động mỗi người dân cần chủ động thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, cọ rửa các dụng cụ chứa nước, thanh toán phế liệu, lật úp dụng cụ không dùng đến để loại bỏ các ổ chứa bọ gậy, đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có người nghi mắc sốt xuất huyết để được điều trị và xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát và lây lan. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận tổ chức phun hóa chất diệt muỗi bằng máy ULV tại các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 21 phường Vĩnh Tuy và phun mù nóng tại khu vực trường Tiểu học Vĩnh Tuy.

Lễ ra quân đã huy động sự vào cuộc và hưởng ứng tích cực của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm túc cam kết phòng chống dịch sốt xuất huyết với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống. Bên cạnh đó, đề cao vai trò của cộng đồng, sức mạnh của sự phối kết hợp giữa các ban, ngành đoàn thể dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Thiện Tâm

Top