Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp: Cơ hội kết nối chính quyền và doanh nghiệp hai nước

15/04/2023 12:49 PM

(Chinhphu.vn) - Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 chính là cơ hội để kết nối chính quyền các Thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước.

Diên đan doanh nghiêp Viêt Nam-Pháp: Cơ hội kết nối chính quyền và doanh nghiệp hai nước - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp. Ảnh: VGP/DA

Sáng 15/4, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12, TP. Hà Nội đăng cai tổ chức Chương trình Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp. Chương trình có sự tham dự của đại biểu cấp cao hai nước. 

Diễn đàn với sự quy tụ của gần 500 đại biểu, các tỉnh, thành phố của Việt Nam và các địa phương của Pháp; qua đó giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh và định hướng các chính sách thu hút đầu tư.

Diên đan doanh nghiêp Viêt Nam-Pháp: Cơ hội kết nối chính quyền và doanh nghiệp hai nước - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBD TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: VGP/DA

Tăng cường hợp tác kinh tế với các địa phương của Pháp 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam-Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa TP. Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này liên tục được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của TP. Hà Nội, trong quý I/2023, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết., tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) tăng 5,8% (gấp 1,7 lần cả nước); các ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều tăng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 128 nghìn tỷ đồng, bằng 40% dự toán; chi ngân sách địa phương trên 16 nghìn tỷ đồng, đạt 15% dự toán. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,6% (cùng kỳ 7,8%, cả nước 3,7%); vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn đạt 1,678 tỷ USD (tăng 283% so với cùng kỳ);…

Về hợp tác đầu tư của Pháp, lũy kế từ năm 1989 tới nay, TP. Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn FDI từ Pháp. Trong đó, năm 2022, thu hút khoảng 7,8 triệu USD vốn FDI và trong 3 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD.

Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tin rằng, việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12- là cơ hội để kết nối chính quyền các Thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước.

"Đây là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và tham luận các nội dung thực tiễn, triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng thảo luận và đề xuất mong muốn kết nối, hỗ trợ thông tin hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để mở rộng đầu tư", Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Diên đan doanh nghiêp Viêt Nam-Pháp: Cơ hội kết nối chính quyền và doanh nghiệp hai nước - Ảnh 3.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/DA

Nhiều tiềm năng hợp tác giữa Pháp và Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trướng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, trải qua thời gian khó khăn do đại dịch COVID-19, nhờ những chính sách đúng đắn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong thời gian tới, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Pháp sẽ là rất lớn.

"Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi các vấn đề, tăng cường hợp tác các địa phương, thích ứng với các cuộc khủng hoảng kinh tế. Góp phần thúc đẩy hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực chính như văn hóa, kinh tế, du lịch... là cầu nối giữa các doanh nghiệp địa phương với các đại diện doanh nghiệp của Pháp", Thứ trướng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Việt Nam và Pháp cũng có những tiền đề quan trọng để mở rộng hợp tác đầu tư. Trong khi Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, Pháp là thành viên chủ chốt của liên minh châu Âu. Hai nước đều là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tham gia Hiệp định FTA Việt Nam – EU (EVFTA).

Việt Nam là nước đầu tiên cam kết và triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh, đồng thời đang đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

Diên đan doanh nghiêp Viêt Nam-Pháp: Cơ hội kết nối chính quyền và doanh nghiệp hai nước - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/DA

"Hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều tiềm năng cùng dư địa để thúc đẩy hợp tác", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Cũng với tinh thần đó, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam - Pháp. Hai nước đã đưa mối quan hệ hợp tác vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp,  lần thứ 12, là dịp cho Việt Nam và Pháp tìm ra các giải pháp xây dựng, phát triển đô thị thông minh, bảo tồn di sản... Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp là điểm nhấn của của Hội nghị lần thứ 12.

Ông Nicolas Warnery nhấn mạnh: "Đây là cơ hội để chúng tôi, thông qua một chuỗi các sự kiện, cho công chúng Việt Nam thấy được chiều sâu của mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự đa dạng trong quan hệ hợp tác song phương. Đại sứ quán Pháp hoàn toàn cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở đường cho việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước trong tất cả các lĩnh vực".

Diệu Anh

Top