‘Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp’: Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư

11/04/2023 10:24 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/4 tới, tại Khách sạn Melia Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp.

‘Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp’: Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư  - Ảnh 1.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10

Diễn đàn sẽ có sự tham dự của khoảng 200-250 đại biểu gồm đại diện Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố của hai nước Việt Nam và Pháp cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp.

Sự kiện là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 13-15/4/2023 tại Hà Nội, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Qua đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế.

Thông qua diễn đàn, chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp có cơ hội kết nối, trao đổi ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy quan hệ "hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy". Đồng thời củng cố và tăng cường mối quan hệ đang có, mở rộng giao lưu hợp tác giữa đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp là nơi khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhiệm kỳ 2021-2025.

Tại sự kiện, phía Việt Nam sẽ có cơ hội giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh, các định hướng, chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh tại các địa phương; tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; tình hình đầu tư, kinh doanh của Việt Nam vào Pháp.

Mặt hàng, giới thiệu xu hướng và nhu cầu đầu tư ra nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp trong bối cảnh hiện nay. Giới thiệu môi trường kinh doanh, cơ hội đầu tư, định hướng thu hút đầu tư, kinh doanh của thành phố Hà Nội, các tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình còn diễn ra hoạt động trao đổi B2G, B2B, G2G (kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp; kết nối doanh nghiệp với địa phương; kết nối địa phương với địa phương) với sự tham gia của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp…

Bên lề Diễn đàn, còn có khu trưng bày ấn phẩm giới thiệu, quảng bá địa phương, doanh nghiệp.

Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam-Pháp được tổ chức lần đầu vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Hội nghị được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác.

Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 13-15/4/2023 tại Hà Nội, là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề, bao gồm Cơ hội và thách thức về môi trường, Nước và xử lý nước; Thành phố thông minh và số hóa; Văn hóa, di sản và du lịch; Đô thị bền vững.

Thùy Linh

Top