Diễn đàn khuyến nông giúp sản xuất nông nghiệp khoa học, hiệu quả

10/05/2024 8:12 PM

(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông là một trong những hoạt động trọng tâm của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội được tổ chức với mục đích trang bị kiến thức, giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật.

Diễn đàn khuyến nông giúp sản xuất nông nghiệp khoa học, hiệu quả- Ảnh 1.

Mô hình khuyến nông nuôi thủy sản cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương, trong thời gian qua, cán bộ khuyến nông ở cơ sở đã làm tốt vai trò tư vấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và là cầu nối giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản. 

Bên cạnh đó, các tổ khuyến nông đã tăng cường kết nối với nông dân theo phương châm "ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông". Chính nhờ vây, người dân đã biết cách ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị sản xuất, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn như: 200 vùng sản xuất lúa tập trung (từ 50ha đến 300ha/vùng); 5.044ha rau an toàn và hơn 50ha rau hữu cơ; gần 50 vùng trồng hoa chất lượng cao…

Trung tâm cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, ưu tiên các hoạt động xây dựng mô hình trình diễn, đào tạo, tập huấn, nhằm tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng nhu cầu về nông sản an toàn phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Bám sát cơ sở để nắm bắt các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, có các biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời không ngừng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông về phương pháp, kỹ năng mới để hỗ trợ nông dân.

Theo ông Đỗ Văn Sim, (xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì), gia đình ông có nuôi cá rô phi nhưng khi vào mùa hè, đặc biệt trong những ngày nhiệt độ cao, nắng nóng gay gắt đã khiến cá bị chết.

Từ khi tham dự chương trình Nhịp cầu nhà nông do Trung tâm Khuyến nông tổ chức, ông Sim đã biết cách phòng bệnh cho cá làm sao để hiệu quả như: Cần phải bảo đảm môi trường ao nuôi ổn định, nguồn nước phải sạch, đồng thời phải thau nước thường xuyên kết hợp quạt oxy để loại bỏ độc tố; dùng chế phẩm vi sinh để khôi phục lợi khuẩn trong ao; bổ sung vitamin C vào thức ăn nhằm nâng sức đề kháng cho cá… trước thay đổi của thời tiết.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, để hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, cùng với việc giải đáp thắc mắc tại diễn đàn của các nhà khoa học, các địa phương cần tổ chức các lớp tập huấn với nội dung phù hợp trình độ của nông dân, bám sát thực tế phát triển nông nghiệp trong từng giai đoạn. Đồng thời tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho cán bộ nông nghiệp ở cơ sở để họ trực tiếp hỗ trợ nông dân khi vào vụ sản xuất.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Đoàn Đức Dân cho biết, Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông được tổ chức trong thời gian qua với mục đích trang bị kiến thức, giúp nông dân làm chủ khoa học, kỹ thuật. Diễn đàn được tổ chức tại các huyện, thị xã với sự tham gia của Ban cố vấn là các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản, trồng trọt, bảo vệ thực vật... 

Sự tư vấn, giải đáp trực tiếp của các nhà khoa học đã giúp nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế được dịch bệnh phát sinh, ô nhiễm môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10% đến 15% so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Qua đó giúp người dân hiểu rõ, nắm bắt chính sách của nhà nước, thành phố về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, chú trọng phổ biến một số nội dung chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của HĐND thành phố Hà Nội như: Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp thành phố Hà Nội; Nghị quyết 13/2023/NQ-HĐND quy định nội dung, mức chi hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 – 2025…

Thiện Tâm

Top