Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào

06/03/2023 2:22 PM

(Chinhphu.vn) - Quyết định dỡ bỏ tường rào công viên Thống Nhất trên đường Trần Nhân Tông của TP. Hà Nội nhận được rất nhiều sự đồng tình của người dân. Sau khi tháo dỡ tường rào sắt, diện mạo công viên Thống Nhất như được lột xác với những sắc hoa rực rỡ.

Công viên Thống Nhất là một trong những công viên lớn ở Hà Nội, có Hồ Bảy Mẫu nằm ở trung tâm, tiếp giáp với 4 con phố: Trần Nhân Tông, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Duẩn và Đại Cồ Việt. Đây là lựa chọn lý tưởng cho du khách muốn thư giãn, vui chơi hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Đặc biệt, từ cuối tháng 12/2022, phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực cận trở thành khu vực đi bộ thứ 5 của Thủ đô, công viên Thống Nhất và khung cảnh nơi đây đã được chỉnh trang, cải tạo thành một không gian mở rộng lớn và thoáng đãng, hấp dẫn đông đảo khách tới tham quan, trải nghiệm.

Sau khi phá bỏ một phần hàng rào trên đoạn phố Trần Nhân Tông, Công viên Thống Nhất đã được thay thế bằng 10.000 cây hoa hồng, từ khu vực tượng đài đến cổng chính công viên trên đường Trần Nhân Tông, dài gần 300m.

Những khóm hoa hồng rực rỡ được trồng theo luống, tạo nên điểm nhấn rực rỡ cho công viên Thống Nhất và khu vực phố đi bộ. tạo lối đi ở giữa để khách thăm quan có thể ngắm hoa, chụp ảnh. Sau khi hoa hồng được trồng kết hợp thảm cỏ xanh nhằm tạo nên một không gian mở đẹp kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông.

Phó Tổng Giám đốc công ty Công viên Thống Nhất Ma Kiên Hán cho biết, việc dỡ đoạn hàng rào bao quanh công viên nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Đa số người dân ủng hộ và cho rằng không gian công viên thoáng đãng, đẹp hơn rất nhiều khi nhìn từ phía hồ Thiền Quang. Việc dỡ bỏ hàng rào tạo điều kiện cho nhiều người dân tiếp cận đã làm tăng sức hút của công viên khi lượng khách đã tăng từ 20 – 30%.

Ông Ma Kiên Hán cho biết, việc trồng 10.000 cây hoa hồng không chỉ là tạo điểm nhấn cảnh quan, mà còn tạo hàng rào cây nhằm hạn chế tình trạng người dân phóng xe máy, xe đạp bừa bãi vào công viên. Và để người đi bộ có thể kết nối dễ dàng vào công viên, tại khu vực rào cây này, đơn vị mở 3 lối đi bộ được rải sỏi, sử dụng tấm đan bê tông và tạo gờ cao ngăn cách phương tiện bằng đá bó vỉa.

Thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 của công viên Thống Nhất, nghiên cứu, mở rộng hơn đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du...

Đồng thời, nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng tại khu vực như: Nhà hát Chèo, Rạp xiếc Trung ương, kết hợp từng bước mở toàn bộ hàng rào công viên Thống Nhất, các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật nhằm tạo điểm nhấn bền vững về không gian, cảnh quan là nơi diễn ra những sự kiện văn hóa quan trọng của thủ đô.

Trong năm 2023, Hà Nội dự kiến đưa vào hoạt động ba công viên mới gồm Thiên Văn Học, hồ điều hòa Bắc - Nam Mai Dịch và hồ điều hòa CV1 Cầu Giấy. Các quận dự kiến cải tạo, hoàn thành 8 vườn hoa, công viên gồm: Lê Trực, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, công viên Thành Công (Ba Đình); Lý Tự Trọng, Mai Xuân Thưởng (Tây Hồ); Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai) và Ngọc Lâm (Long Biên).

Một số hình ảnh diện mạo mới của công viên Thống Nhất sau khi được dỡ tường rào:

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 2.

Diện mạo công viên Thống Nhất được “lột xác” sau khi dỡ bỏ tường rào, thay thế bằng những khóm hoa rực rỡ. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 3.

10.000 cây hoa hồng được trồng từ khu vực tượng đài đến cổng chính công viên trên đường Trần Nhân Tông, dài gần 300m. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 4.

3 lối đi bộ được rải sỏi, sử dụng tấm đan bê tông và tạo gờ cao ngăn cách phương tiện bằng đá bó vỉa. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 5.

Không gian xanh tươi càng cho cảm giác gần với thiên nhiên và hấp dẫn người dân đến vui chơi tại công viên Thống Nhất. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 6.

Nhiều người dân đến công viên vui chơi, hoặc đi tập thể dục hàng ngày. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Diện mạo công viên Thống Nhất “lột xác” sau khi dỡ tường rào - Ảnh 7.

Những chiếc ghế ở công viên giúp người dân dễ dàng tìm được chỗ dừng chân nghỉ ngơi bên để hòa cùng thiên nhiên. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Thùy Chi

Top