Diễn tập phòng chống dịch tả lợn châu Phi

07/03/2019 11:03 AM

(Chinhphu.vn)-Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đã lan sang 4 quận/huyện (Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm và Hoàng Mai) với nhiều diễn biến phức tạp, hôm nay 7/3, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn tập thực hành "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi".

* Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

* Thực hiện 5 “không” để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Đối phó nhanh, mạnh sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tả lợn

* Thành lập 5 tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Ngăn chặn hành vi buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch

* Hà Nội: Tăng cường chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ

* Triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Pha dung dịch để tiến hành phun tiêu động khử trùng vùng có dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Thiện Tâm

Theo kịch bản diễn tập, chiều ngày 6/3 nhận được thông báo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, báo cáo nhanh của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Oai về việc hộ ông Nguyễn Văn A, thôn My Hạ, xã Thanh Mai có 10 con lợn biểu hiện ốm chết, cơ quan Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả là 4/4 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Vì vậy, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, do đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế nên huyện đã họp khẩn tối qua và thống nhất chỉ đạo tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng bao vây, khống chế dập tắt dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng.

Theo đó, Trạm Thú y đã phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phối hợp cùng Ban Chăn nuôi Thú y, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện và UBND huyện. Ngay trong sáng đoàn công tác của Chi cục đã có mặt tại hộ kiểm tra xác minh và chỉ đạo Trạm lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm. Kết quả cho thấy 4/4 mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi được kích điện, sau đó mang đi tiêu hủy - Ảnh: Thiện Tâm

Đối với địa phương có dịch tả lợn châu Phi là xã Thanh Mai đã thực hiện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của xã, phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn. Tổ chức tiêu hủy số lợn của hộ và vệ sinh khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Lập chốt kiểm dịch 24/24 tại tuyến đường trọng điểm ra vào xã. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng. Thành lập hai tổ kiểm tra, đôn đốc và giám sát công tác phòng chống dịch tại các thôn. Chỉ đạo Đài Phát thanh xã tăng thời lượng, nội dung phát thanh về phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Chỉ đạo tại buổi diễn tập (theo kịch bản xảy ra dịch tại huyện Thanh Oai), ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu xã Thanh Mai tập trung nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới và tiến hành tiêu hủy.

Bên cạnh đó Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp thực hiện giao ban hàng tuần, đột xuất để cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo tổ chức thực hiện. Sử dụng hóa chất có sát khuẩn cao như vôi bột, dung dịch khử trùng chuyên dụng để rắc, phun tiêu độc khử trùng... Dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ thôn có lợn dương tính với dịch tả lợn trong vòng 21 ngày để theo dõi, giám sát. Tái đàn sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh.

Xe ra vào vùng có dịch phải phun khử trùng để tránh lây lan dịch sang vùng khác - Ảnh: Thiện Tâm

Đồng thời giao trưởng thôn phối hợp với thú y xã tổ chức giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi xung quanh các hộ có dịch. Chỉ đạo các ban, ngành và cơ quan địa phương tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, sản phẩm của lợn.

Huyện chủ động chuẩn bị vật tư, phương tiện, đầu tư kinh phí đáp ứng yêu cầu chống dịch, hỗ trợ tài chính cho người dân có lợn, sản phẩm của lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ngoài việc triển khai diễn tập phòng chống dịch, Hà Nội cần tiếp tục phát động đợt tẩy uế môi trường trên địa bàn thành phố (dự kiến từ 15/3 - 15/4). Đồng thời thành lập 5 tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng.

Ngoài ra cần làm tốt hơn công tác truyền thông, phát tờ rơi, tập huấn cho các hộ chăn nuôi để người dân chủ động phòng bệnh, tránh tâm lý hoang mang lo lắng.

Thiện Tâm

Top