Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm vụ cháy tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy

24/05/2024 9:38 AM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Công an Thành phố khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm; hỗ trợ 50 triệu đồng đối với người tử vong.

Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm vụ cháy tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại hiện trường vụ cháy phố Trung Kính - Ảnh: VGP

Hỗ trợ 50 triệu đồng đối với người tử vong

Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, ngay sau nhận được thông tin vụ cháy, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Bộ Công an... đã trực tiếp có mặt tại hiện trường và hội ý nhanh tại UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng ngày 24/5/2024.

Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm vụ cháy tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy- Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính - Ảnh: VGP

Trước đó, hồi 0h46’ ngày 24/5/2024, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP nhận được tin báo cháy nhà dân; tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an Thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Đến 0h52’ cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn; thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và kịp thời cứu được 07 người mắc kẹt, trong đó có 03 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến 01h26’, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, ban đầu các lực lượng xác định 14 người tử vong.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ tại hiện trường, một số nhân chứng gần hiện trường cho biết sau 3 tiếng nổ lớn phát ra ở tầng 1 ngôi nhà thì ngọn lửa bùng lên dữ dội. Lúc đó, mọi người hoảng hốt chạy nháo nhào, khung cảnh rất hỗn loạn. Mọi người hô hoán nhau, cùng cầm bình chữa cháy xịt nhưng không có tác dụng, vì ngọn lửa bùng lên từ tầng một và đã lan rộng.

“Tiếng nổ ầm ầm kéo dài, xuất phát từ tầng một của ngồi nhà. Tầng một nhà bị cháy có nhiều xe đạp điện, khu để sửa chữa xe đạp điện và tầng trên cho thuê phòng trọ. Mọi người cùng nhau hô hoán để đánh thức những người dân xung quanh đậy. Người gọi điện cho lực lượng cứu hỏa, Công an phường, người thì chạy vào khu vực nhà bị cháy để tham gia cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân…”, một người dân khu vực này kể lại.

Là một trong những người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy, anh Vũ Minh Bảo (quê Thái Bình) - một nhân viên chở hàng cho biết, thời điểm đó tầm 0 giờ 37 phút, khi đang đi giao hàng qua khu vực này thì anh thấy mọi người hô hào đang có cháy to, anh chạy đến và phát hiện thấy khói, lửa bốc lên trong khu nhà trọ. 

Sau đó, anh Bảo cùng với nhiều người dân hô hoán và thông báo đến lực lượng chức năng về vụ cháy. Ít phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường và tham gia dập lửa, cứu nạn, cứu hộ. Trong lúc dập tắt đám cháy đã cứu được 3-4 người ra ngoài.

Các nhân chứng cũng cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an và Cảnh sát PCCC, cứu nạn, cứu hộ đã nhanh chóng có mặt, sử dụng các dụng cụ, thiết bị để tập trung dập tắt đám cháy; cứu nạn, cứu hộ những người dân ở phía trong.

Minh Anh

Top