Điều trị hậu COVID-19: Người dân cần thăm khám ở đâu?

24/01/2022 2:44 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm đem lại cho người bệnh sau nhiễm COVID-19 có được sức khỏe tốt nhất, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã triển khai phòng khám hậu COVID-19 tại phòng khám theo yêu cầu – khu nhà D của Bệnh viện.

Điều trị hậu COVID-19- Người dân cần thăm khám ở đâu? - Ảnh 1.

Thăm khám cho bệnh nhân F0 sau khi đã điều trị khỏi COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trong buổi sáng đầu tiên triển khai ngày 24/1, đã có hơn 10 bệnh nhân đến khám và điều trị. Phòng khám hậu COVID-19 ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang là khám, tầm soát và điều trị các di chứng của bệnh đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19, nhất là những người từng nhiễm bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Định (sinh năm 1962, phường Bồ Đề, quận Long Biên) chia sẻ: Sau khi điều trị COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang khỏi bệnh vào ngày 19/12/2021 và trở về nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân về nhà cảm thấy không khỏe như trước kia, khi đi lên cầu thang thường thấy khó thở, đường huyết cũng lên cao nên đã quyết định đến khám tại phòng khám hậu COVID-19 của Bệnh viện đa khoa Đức Giang để được bác sĩ khám và tư vấn, điều trị sức khỏe tốt hơn. Qua thăm khám và bệnh án, bác sĩ đã kê đơn thuốc và hướng dẫn bệnh nhân tập thở, tư vấn và khuyến cáo việc sinh hoạt đi lại cần thích nghi dần dần để phù hợp với thể trạng sức khỏe, không cần quá lo lắng; ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục phù hợp...

TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, là một trong các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đến nay Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng hơn 2.000 ca. Sau khi bệnh nhân ổn định sức khỏe, xét nghiệm âm tính và được xuất viện. 

Theo TS. Nguyễn Văn Thường, một số bệnh nhân sau khi khỏi bệnh về có mắc hội chứng hậu COVID-19 như: Bệnh nhân cảm thấy có vấn đề về hô hấp, khó thở, hụt hơi, tức ngực, stress, mệt mỏi, đau đầu, ho kéo dài, chóng mặt, ù tai hay thay đổi vị giác, khứu giác, mất ngủ, tinh thần không ổn định… Thậm chí một số bệnh nhân có bệnh nền như tim mạch, tiểu đường mạnh lên. Trước thực trạng đó, Bệnh viện đã tổ chức phòng khám và chữa các vấn đề hậu COVID-19 cho các bệnh nhân để hỗ trợ tối đa chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân.

Để phục vụ và chăm sóc tốt cho bệnh nhân, Bệnh viện đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng về nhân lực. Hiện tại bệnh viện có 4 bác sĩ và 2 điều dưỡng, tất cả đều được đào tạo bài bản tại lớp đào tạo về điều trị, chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức. Các y bác sĩ đã có chứng chỉ của WHO. 

Đồng thời, Bệnh viện cũng bố trí đầy đủ trang thiết bị đáp ứng công tác khám COVID-19 như: Chức năng hô hấp, kiểm soát rối loạn đông máu sau COVID-19 hoặc các vấn đề liên quan đến tâm thần kinh... Phòng khám cung cấp dịch vụ tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của COVID-19, đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng... Bệnh viện đã xây dựng phác đồ, các kỹ thuật có thể triển khai phòng khám này như theo dõi chức năng phổi, rối loạn đông máu hay các dấu hiệu mệt mỏi sau khi khỏi COVID-19.

Trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân hậu COVID-19, bác sỹ nội trú Đinh Thế Tiến cho biết: Sau khi bệnh nhân điều trị COVID-19, nếu bệnh nhân có thở bình Oxy hoặc suy hô hấp thì thường rất hay gặp di chứng liên quan đến hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở, thậm chí sẽ khó thở nhiều hơn. Bên cạnh đó là thấy mệt mỏi, lo lắng và có những tâm lý tiêu cực sau khi điều trị.

Việc khám sớm, phát hiện sớm, tái khám sau khi điều trị COVID-19 là cực kỳ quan trọng vì bệnh nhân sẽ được tầm soát, chụp X quang phổi và thăm dò các chức năng liên quan đến hô hấp. 

Ngoài ra bệnh nhân còn được làm thêm các xét nghiệm máu để xem xét những tổn thương liên quan đến COVID-19, đặc biệt là phổi hoặc các cơ quan khác như nội tiết, cơ xương khớp, hệ thần kinh… nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân. Vì vậy, việc tái khám sớm sẽ giúp cho bệnh nhân phát hiện các biến chứng này và can thiệp kịp thời, từ đó giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và khỏe lại.

Đối với bệnh nhân đã kết thúc điều trị COVID-19, nếu bệnh nhân COVID-19 ở mức trung bình trở lên hoặc cần phải can thiệp thở oxy thì cần phải tái khám. Sau khi ra viện phải biết được mức độ hồi phục và tổn thương phổi sau này. 

Đối với bệnh nhân thể nhẹ hơn, nếu có triệu chứng mệt mỏi hoặc bất thường kéo dài cũng nên tái khám sớm để thăm dò những vấn đề bất thường nếu phát hiện. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc điều trị COVID-19, bệnh nhân cũng cần tuân thủ 5K của Bộ Y tế do vẫn có những trường hợp tái nhiễm xảy ra.

Đối với trẻ em biểu hiện COVID-19 sẽ nhẹ hơn và hậu COVID-19 cũng vậy, nhưng sẽ có các triệu chứng như tổn thương hệ thống của trẻ em có thể xuất hiện sau COVID-19. Theo đó, theo bác sĩ Tiến, trẻ em rất cần được quan tâm và được tái khám.

Tại miền Bắc, đây là cơ sở thứ hai có đơn vị khám hậu COVID-19. Đơn vị đầu tiên là Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), mở khoa hồi phục chức năng cho F0 khỏi bệnh từ đầu tháng 1/2022 với 40 giường bệnh.

Thiện Tâm

Top