Dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh đột quỵ

29/10/2023 7:15 PM

(Chinhphu.vn) - Hôm (29/10), tại Hà Nội, Hội Tiết chế Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp với Hội đột quỵ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ”.

Dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh đột quỵ - Ảnh 1.

GS.TS.Nguyễn Văn Thông-Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam và GS.TS.Lê Danh Tuyên, Chủ tịch Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam chủ trì Hội thảo. Ảnh: VGP

Tham dự Hội thảo trực tiếp có 100 đại biểu trong nước là cử nhân dinh dưỡng, bác sỹ, nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng đến từ các bệnh viện, các trường Đại học Y trên toàn quốc, Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam, Hội Đột quỵ Việt Nam. Tham dự hội thảo trực tuyến có trên 200 đại biểu từ các bệnh viện trung ương, bệnh viện của các Bộ ngành, bệnh viện tư nhân, bệnh viện Đa khoa trên toàn quốc.

Chủ trì hội thảo GS.TS.Nguyễn Văn Thông-Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam và GS.TS.Lê Danh Tuyên, Chủ tịch Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức tập trung vào các mục tiêu hướng đến là cập nhật kiến thức về gánh nặng bệnh tật của bệnh đột quỵ; Chế độ dinh dưỡng dự phòng bệnh đột quỵ; Chế độ dinh dưỡng điều trị khi mắc bệnh đột quỵ, đặc biệt sàng lọc phát hiện rối loạn nuốt trên người bệnh đột quỵ, phục hồi chức năng cho người bệnh đột quỵ, và chế biến chế độ ăn phù hợp cho người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt.

GS.TS.Nguyễn Văn Thông cho biết, bệnh đột quỵ có tỷ lệ mắc ngày càng tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, để lại di chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh. Điều trị người bệnh đột quỵ đòi hỏi phối hợp đa chuyên khoa, điều trị toàn diện, can thiệp thuốc, chẩn đoán hình ảnh, phục hồi chức năng và can thiệp dinh dưỡng.

Trao đổi về chế độ dinh dưỡng hợp lý dự phòng đột quỵ tại Hội thảo, GS.TS Lê Danh Tuyên cho biế đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý dự phòng và điều trị các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như chế độ dinh dưỡng hợp lý với người tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, rối loạn đường máu, thừa cân béo phì… Dinh dưỡng không chỉ đóng vai trò nền tảng trong dự phòng đột quỵ mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phục hồi của người bệnh đột quỵ. Người bệnh cần được đánh giá dinh dưỡng sớm, đánh giá chức năng nuốt, nguy cơ hít sặc và có giải pháp nuôi dưỡng phù hợp để đảm bảo nuôi dưỡng đầy đủ và an toàn.

Dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh đột quỵ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: VGP

Ths Đào Thị Thu Hoài trao đổi về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt, các phân độ và kỹ thuật món ăn phù hợp với các mức độ rối loạn nuốt, trong đó cần sử dụng các chế độ ăn có kết cấu phù hợp từng mức độ rối loạn nuốt, chế độ ăn này được sử dụng các chất làm đặc thực phẩm khi chế biến để người bệnh nuốt an toàn và dễ nuốt. ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền, trình bày sàng lọc và đánh giá rối loạn nuốt cho người bệnh đột quỵ là công việc quan trọng, cho thấy tỷ lệ cao người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt.

Bs.CK Lê Thị Phương Dung cho biết người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt cần được các bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng tập phục hồi chức năng nuốt. Hội thảo thống nhất việc chăm sóc người bệnh đột quỵ cần được phối hợp đa chuyên khoa để người bệnh được điều trị toàn diện, phục hồi nhanh chóng, hiệu quả. Với người bệnh đột quỵ, rối loạn chức năng nuốt là phổ biến, cần được sàng lọc đánh giá rối loạn nuốt, khám tư vấn dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với kết cấu thực phẩm phù hợp với người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt.

D.Anh

Top