Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Israel

16/09/2022 4:23 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 14-23/9/2022, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Israel, Anh và Ireland.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Israel - Ảnh 1.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Thị trưởng thành phố Modi'in. Ảnh: VGP/TL

Chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng Thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học-kỹ thuật, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa...

Trong hai ngày 14 và 15/9, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đã thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut, Hội đồng Thành phố Tel Aviv, Phòng Thương mại Israel - Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel,…

Tại thành phố Modi'in Maccabim Reut, tiếp và làm việc với Đoàn có ông Haim Bibas - Thị trưởng thành phố Modi'in, Chủ tịch Liên đoàn các chính quyền địa phương của Israel. Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung.

Đẩy mạnh hợp tác giữa Hà Nội với các thành phố của Israel

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP. Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp của chính quyền thành phố Modi'in và cá nhân ngài Haim Bibas. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những năm qua, đồng thời khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam-Israel, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các thành phố của Israel và cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để các thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm lần này, TP. Hà Nội mong muốn Liên đoàn các chính quyền thành phố của Israel sẽ đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa TP. Hà Nội và các địa phương của Israel trên nhiều lĩnh vực như: Viễn thông, khoa học kỹ thuật, tài chính, công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, xử lý ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải...

Ông Haim Bibas, Thị trưởng thành phố Modi'in hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn và cho rằng, TP. Hà Nội và các thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước.

Sau khi trao đổi, giới thiệu những nét chính của thành phố Modi'in, ông Haim Bibas khẳng định sẽ hợp tác, chia sẻ với TP. Hà Nội về những kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh và những thế mạnh của Modi'in, như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Israel - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội làm việc với Hội đồng thành phố Tel Aviv. Ảnh: VGP/TL

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hà Nội và Tel Aviv

Tại thành phố Tel Aviv, ông Leor Shapira, Chủ tịch Hội đồng thành phố đã chủ trì tiếp và hội đàm với Đoàn công tác.

Ông Leor Shapira - Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng thành phố Tel Aviv. Ông Leor Shapira chúc mừng về những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội trong những năm qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng Hội đồng, Chính quyền Thành phố Tel Aviv thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Thành phố bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả. 

Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv tán thành với những đề nghị của Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội về việc thiết lập kênh thông tin giữa hai Thành phố để làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể, góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, đồng thời trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành và giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển nhất là đối với các Thành phố lớn như Hà Nội và Tel Aviv.

Bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng thành phố Tel Aviv, ông Leor Shapira khẳng định sẽ tiếp tục cùng Hội đồng, chính quyền thành phố Tel Aviv thúc đẩy mối quan hệ giữa thủ đô hai nước bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng, Hà Nội và Tel Aviv hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời mong muốn Hà Nội và Tel Aviv có thể tiến tới ký kết Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô, làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Israel - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation. Ảnh: VGP/TL

Tại buổi hội đàm, hai bên cũng trao đổi, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử, như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát và các lĩnh vực cụ thể cần quan tâm.

Cũng tại thành phố Tel Aviv, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tel Aviv. Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Einat Halevi Levin, Chủ tịch Phòng Thương mại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và khẳng định, chính quyền TP. Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan, đối tác của Israel, chính quyền TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó có Israel, có thể đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Hà Nội.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị Phòng Thương mại Israel - Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cũng như giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại vào TP. Hà Nội.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Israel - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Ảnh: VGP/TL

Đoàn công tác cũng dành thời gian thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation. Tại đây, Đoàn đã trao đổi, tìm hiểu các kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật và lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Đoàn cũng đã tới thăm và làm việc tại Công ty Watergen, khảo sát mô hình và công nghệ xử lý, cung cấp nước sạch; Thăm một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của Tel Aviv.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, Đoàn đại biểu TP. Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Thùy Linh

Top