Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

26/08/2023 7:32 AM

(Chinhphu.vn) - Hiện nay các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã và đang không ngừng nỗ lực đổi mới, phát triển các sản phẩm, giải pháp mới, hướng đến nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ không ngừng phát triển các sản phẩm, giải pháp mới, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Mạnh dạn đổi mới

Mang đến Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023 các sản phẩm mới, đó là hệ thống robot tự hành AGV và hệ thống kho Shuttle, vừa được các kỹ sư của doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển, ông Hoàng Hữu Yên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) cho hay, hệ thống robot tự hành AGV có thể vận chuyển hàng hóa từ điểm A sang điểm B, việc vận chuyển được thực hiện chu trình liên tục sẽ giúp tăng năng suất cũng như bảo đảm an toàn trong khâu vận chuyển hàng hóa trong nhà máy.

Còn hệ thống kho Shuttle giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ cho nhà máy, có thể tăng sức chứa lên gấp đôi so với phương pháp thông thường.

Với xu hướng công nghiệp hóa, việc đầu tư công nghệ cho sản xuất đang được áp dụng rất nhiều, Intech Group phát triển dòng sản phẩm này để đón đầu xu hướng thị trường. Với 2 dòng sản phẩm mới này, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới đó là các doanh nghiệp FDI.

"Riêng với hệ thống kho Shuttle, chúng tôi hướng đến các doanh nghiệp trong ngành đồ uống, thực phẩm, vì các đối tượng khách hàng này có nhu cầu sử dụng không gian lưu trữ rất lớn", ông Hoàng Hữu Yên chia sẻ.

Cùng với việc nắm bắt nhu cầu thị trường, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe cũng như ngày càng cao của khách hàng, đồng thời, để hội nhập với xu thế công nghiệp hóa, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội còn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời chú trọng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại hơn.

Bên cạnh việc đầu tư rất nhiều trang thiết bị máy móc, thiết bị, Intech Group cũng đã cử các kỹ sư đi thực tế tại các nhà máy ở nước ngoài – nơi có nền công nghiệp phát triển hơn như của Nhật Bản, Singapore hay Đức.

"Chúng tôi tập trung xây dựng sức mạnh nội lực, chủ động đón đầu khi thị trường khôi phục, đây chính là những mũi nhọn để công ty bứt phá, khẳng định vị thế thương hiệu Việt", ông Hoàng Hữu Yên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, kỹ sư ứng dụng Công ty Hexagon chia sẻ, đến với Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023, công ty mang đến dòng sản phẩm ZG - Scan, một trong những công nghệ mới nhất của Hexagon đến giới thiệu với các đối tác, khách hàng.

"Đây là máy scan 3D quét bằng công nghệ laser 26 đường, với tốc độ 2,4 triệu điểm trên giây, kết nối 5G tốc độ cao và di chuyển linh hoạt không cần dây kết nối với máy tính ở khoảng cách khá xa. Sản phẩm có thể di chuyển linh hoạt quanh sản phẩm để scan sản phẩm, từ đó có thể update trực tiếp lên hệ thống máy tính để kiểm tra sản phẩm cũng như thiết kế sản phẩm mới. Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là các doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, doanh nghiệp sản xuất cơ khí chính xác và linh kiện điện tử…", ông Thắng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, yếu tố để sản phẩm có thể chinh phục các khách hàng cực kỳ khó tính, đó là sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác, kỹ thuật cao, từ đó giúp các doanh nghiệp này có thể giải quyết bài toán của họ về yêu cầu tiến độ sản xuất, độ chính xác cũng như dễ sử dụng.

Việc đón đầu xu hướng và đưa ra các công nghệ mới, từ đó giúp các đối tác khách hàng tối ưu nguồn lực, đẩy nhanh quá trình sản xuất, tiết kiệm cũng như giảm thiểu được chi phí. Đây cũng là yếu tố giúp chính doanh nghiệp gia tăng doanh số.

Tạo "sân chơi" cho các doanh nghiệp

Thời gian qua, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, TP. Hà Nội dành cho các doanh nghiệp được đánh giá cao khi đã tạo ra cơ chế chính sách trong việc thu hút nguồn vốn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đã tạo ra các "sân chơi", các sự kiện, hội chợ, hội thảo, triển lãm để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin, tính đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 960 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, với trên 320 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng các chỉ số phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, và tăng trưởng GRDP đạt mục tiêu đặt ra của năm 2023.

"TP. Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn, công nghệ cũng như kết nối trực tiếp và trực tuyến với đối tác, khách hàng trong và ngoài nước". bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Đồng thời cho biết, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các Hiệp hội, ngành hàng trên địa bàn TP. Hà Nội, đặc biệt là Hiệp hội doanh nghiệp của Nhật Bản và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam-Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) để kết nối khu vực châu Á cũng như khu vực châu Âu, nhằm thúc đẩy cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội.

Sở cũng tổ chức các hội thảo tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều kiến thức khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là việc kết nối trực tiếp của các doanh nghiệp trong các buổi hội thảo cũng như trong các chương trình xúc tiến thương mại, từ đó, thúc đẩy cho công nghiệp của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung phát triển.

Thùy Linh

Top