Đông Anh tập trung xử lý triệt để các ổ dịch gia súc

06/03/2019 8:19 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, sau khi trên địa bàn huyện xuất hiện ổ Dịch tả lợn Châu Phi, huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thực hiện xong công tác tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật.

* Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

* Thực hiện 5 “không” để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Đối phó nhanh, mạnh sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tả lợn

* Thành lập 5 tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Ngăn chặn hành vi buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch

* Hà Nội: Tăng cường chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ

* Triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng Công an, Quản lý thị trường số 9 phối hợp cơ quan thú y lập chốt, tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp kinh doanh, buôn bán, giết mổ lợn bệnh, không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn huyện Đông Anh. Ảnh: Minh Anh

Bên cạnh đó, huyện tổ chức tổng vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ khu vực hộ gia đình và đường làng, ngõ xóm gần khu vực ổ dịch; tổ chức quây bạt, rắc vôi, cắm biển khu vực tiêu hủy chôn lấp lợn bệnh. Huyện đã cấm toàn bộ các hoạt động buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm gần ổ dịch đồng thời lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường ra vào khu vực có dịch. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, ngoài ổ dịch tại xã Thụy Lâm, đến nay chưa huyện phát hiện hay nghi có ổ dịch nào trên địa bàn Huyện.

Ngày 6/3/2019, huyện đã tổ chức Hội nghị khẩn cấp nhằm chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch triệt để, kiểm soát khống chế toàn diện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; chỉ đạo các đơn vị kịp thời, tập trung dập tắt, khoanh vùng triệt để khi có dịch bệnh đảm bảo đúng quy trình, quy định. Tuyên truyền tập huấn cho người chăn nuôi cách nhận biết bệnh, chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh. Làm sao để người dân hiểu rõ về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo hướng để người dân yên tâm, không tẩy chay thịt lợn.

Tổng kiểm tra, ra soát, thống kê tổng đàn lợn, kiểm tra đến từng hộ chăn nuôi để phát hiện sớm dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp phòng bệnh. Yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết "không giấu bệnh, không bán chạy, không giết mổ lợn bệnh và không vứt xác lợn chết ra môi trường".

Huyện cũng chỉ đạo lực lượng Công an, Quản lý thị trường số 9 phối hợp cơ quan thú y lập chốt, tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp kinh doanh, buôn bán, giết mổ lợn bệnh, không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn Huyện.

Trong ngày 6/3 các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn bộ khu vực có dịch và trên địa bàn xã Thụy Lâm. Các đơn vị đã kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các địa phương lân cận vào nội đô, tăng cường kiểm soát thức ăn thừa tại các cơ sở ăn uống.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng. Ảnh: Minh Anh

Như vậy trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện 2 ổ dịch (ổ còn lại ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên). Thành phố đang tích cực khoanh vùng, rắc vôi, phun thuốc sát trùng, thực hiện mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg. Nguồn hỗ trợ trích từ kinh phí dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do mắc Dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian tối đa 7 ngày.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Y tế; Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động, khẩn trương, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 22/02/2019 của Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Minh Anh

Top