Đồng chí Đào Duy Tùng- người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng

13/05/2024 2:21 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng - Nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, người chiến sỹ cộng sản xuất sắc, trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng cách mạng, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Đào Duy Tùng- người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng- Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/ Minh Thúy

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lâm Thị Phương Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản…

Đại biểu TP. Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố …

Dự buổi lễ còn có: Các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Ban xây dựng Đảng; Văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội; các Bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, TP; các đồng chí Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Đào Duy Tùng…

Lễ kỷ niệm vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đồng chí Đào Duy Tùng- người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng- Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Minh Thúy

Đồng chí Đào Duy Tùng - nhà lãnh đạo công tác tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng

Trong diễn văn Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, nhấn mạnh: Đồng chí Đào Duy Tùng là tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp, phong cách làm việc dân chủ, khoa học. Cả cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đào Duy Tùng gắn liền với chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất vẻ vang, hào hùng của Đảng ta, Nhân dân ta. 

Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, lần lượt qua các cương vị lãnh đạo từ cơ sở, huyện, tỉnh đến lãnh đạo cấp cao của Đảng là Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư, trong bất kỳ hoàn cảnh và cương vị công tác nào đồng chí Đào Duy Tùng cũng luôn giữ gìn phẩm chất của người cộng sản, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, trung thực, khiêm nhường, làm hết mình, sống giản dị, nghĩa tình và gần gũi mọi người, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó.

Đặc biệt, đồng chí thể hiện là một chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận tư tưởng, một nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong công tác tư tưởng, lý luận. Đồng chí đã có những cống hiến to lớn trên nhiều mặt, từ hoạt động tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, góp phần hình thành các quyết định quan trọng của Đảng đến công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, các nghị quyết, văn kiện của Đảng; từ công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ đến công tác nghiên cứu dư luận xã hội và báo chí,...

Với công lao to lớn đối với cách mạng, đặc biệt là trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận của Đảng, đồng chí Đào Duy Tùng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

"Đồng chí Đào Duy Tùng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời phấn đấu, đã dành cả cuộc đời phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng - là tấm gương sáng, mẫu mực cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô noi theo. Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội rất đỗi tự hào vì có đồng chí Đào Duy Tùng, một trong số những người con ưu tú của Thủ đô "ngàn năm văn hiến" và anh hùng", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cùng với cả nước, hiện Thủ đô Hà Nội đang quyết tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17; Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng, Thành ủy Hà Nội đã xác định nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng bộ phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm cao hơn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Để đáp ứng yêu cầu mới đặt ra cho Thủ đô, tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, Đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, học tập và noi theo gương sáng của các thế hệ đi trước, trong đó có đồng chí Đào Duy Tùng để viết tiếp những trang sử hào hùng của Thủ đô.

Đồng chí Đào Duy Tùng- người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng- Ảnh 3.

Đoàn viên trường Đại học Ngoại Thương Chu Hoa Bảo Trâm, đại diện thế hệ trẻ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/ Minh Thúy

Phấn đấu trở thành những công dân "vừa hồng, vừa chuyên"

Bạn Chu Hoa Bảo Trâm, Uỷ viên Ban Chấp hành Thành Đoàn, Đoàn viên Trường Đại học Ngoại thương, đại diện tuổi trẻ lên phát biểu, "Nhớ về đồng chí Đào Duy Tùng dù chỉ là qua các tác phẩm và những bài viết cảm nhận từ bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của ông nhưng chúng cháu luôn vẹn nguyên một sự kính trọng đặc biệt dành cho ông - một con người bản lĩnh, có tư duy chính trị sâu sắc, giàu kiến thức và kinh nghiệm".

Là một người con của Thủ đô, thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp từ gia đình và quê hương, đồng chí Đào Duy Tùng luôn tỏa sáng những phẩm chất quý báu về nhân cách, thái độ chân thành, nhân hậu và một trái tim sâu nặng nghĩa tình với Đảng, với Nhân dân. Bất kể ở cương vị nào, Ông luôn giữ một cuộc sống thanh đạm, giản dị, gần gũi với mọi người; những quan điểm, định hướng và căn dặn của ông đối với công tác tư tưởng, lý luận của Đảng và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ trẻ vẫn mang tính thời sự và đang được thế hệ thanh niên tiếp tục kế thừa, phát huy trong thời đại mới, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối hành trình đáng tự hào đó, thế hệ trẻ luôn không ngừng nêu cao lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cách mạng, thực hiện "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên"; không ngừng vươn lên, mang tri thức, tinh thần quả cảm và khát vọng cống hiến tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh để xứng đáng hơn nữa với những công lao và cống hiến của các thế hệ đi trước.

Học tập và noi theo những phẩm chất trong sáng, trung thực, bản lĩnh của đồng chí Đào Duy Tùng, với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới "Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn" thế hệ đoàn viên thanh niên sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài; luôn xung kích, dấn thân, đi đầu trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đoàn kết thực hiện hiệu quả các phong trào, hành động cách mạng; sẵn sàng vì cộng đồng, nỗ lực phấn đấu, để trở thành những công dân "vừa hồng, vừa chuyên"; những "người cộng sản trẻ tuổi" ưu tú nhất, tiêu biểu nhất để bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng.

Đồng thời bày tỏ thế hệ trẻ sẽ tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội tạo mọi điều kiện để mỗi người trẻ có cơ hội, có môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.Thông qua những hành động cụ thể, thiết thực, thế hệ trẻ sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn, xứng đáng là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc…

Minh Thúy 

Top