Đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong công tác thuế

06/09/2016 4:06 PM

(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu trở thành bạn đồng hành với doanh nghiệp và người nộp thuế (NNT), thời gian vừa qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã luôn nỗ lực cải cách hành chính thuế, đảm bảo công khai, minh bạch; cung cấp chính sách thuế mới và tiếp nhận kiến nghị của người dân,... tạo điều kiện tốt nhất để NNT được thụ hưởng những ưu đãi về thuế.

Ảnh minh họa

Hiện đại hóa thu nộp thuế ngân sách

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, Cục Thuế đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý, hướng tới lợi ích của doanh nghiệp, giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho NNT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Xác định chỉ có cải cách hành chính thuế, ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin vào quản lý mới đảm bảo được yêu cầu trong bối cảnh hội nhập, ngành Thuế Hà Nội đã đầu tư nâng cấp các ứng dụng kết nối liên thông với các cơ quan liên quan để hiện đại hóa thu nộp thuế ngân sách, cắt giảm tối đa thủ tục, khâu trung gian, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân có thể nộp thuế ở bất cứ địa điểm nào.

Hình thức khai và nộp thuế điện tử, với những tiện ích vượt trội, đã thu hút đông đảo người nộp thuế tham gia. Đến nay trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 98% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, 96% doanh nghiệp đang ký nộp thuế điện tử, qua đó giảm thời gian chi phí cho người nộp thuế, 137 thủ tục được Cục Thuế kiến nghị cắt giảm hoặc đơn giản hóa, 11 ứng dụng CNTT được đề xuất đưa vào thực hiện trong giải quyết thủ tục hành chính, qua đó góp phần giảm được 420 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp.

“Đồng hành cùng người nộp thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tích cực tổ chức, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện tốt nhất để NNT được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế; luôn chủ động nghiên cứu, bám sát địa bàn, doanh nghiệp và NNT; xây dựng cơ chế thu thập thông tin; tăng cường đối thoại, tiếp xúc trực tiếp  để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật thuế”, ông Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.Hà Nội tiếp tục cải cách hiện đại hoá, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để NNT biết, hiểu và đồng thuận thực hiện đúng chính sách thuế. Trong đó, chú trọng phát triển hệ thống đại lý thuế theo hướng đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động hỗ trợ NNT, tạo tiền đề nhằm tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp; mở rộng, đa dạng hoá dịch vụ của đại lý thuế. Xây dựng hệ thống đại lý thuế thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và NNT.

Tiếp sức cho các doanh nghiệp

Những nỗ lực của ngành Thuế Thủ đô trong thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận từ nhiều doanh nghiệp và NNT, nỗ lực cải cách hành chính của cơ quan thuế thông qua các giải pháp công khai, minh bạch các văn bản chính sách thuế mới, tuyên truyền hỗ trợ qua mạng, thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử… đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Dương Thị Mai Hoa cho rằng, đây chính là động lực để doanh nghiệp mở rộng quy mô và sự hiện diện tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhờ có sự tăng trưởng vượt bậc trong sản xuất kinh doanh mà Vingroup đã trở thành doanh nghiệp tư nhân có đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, những chính sách thuế mới ban hành đều được cơ quan thuế gửi email, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị tập huấn miễn phí…, qua đó đã giúp doanh nghiệp tiếp cận, chủ động nghiên cứu và thực hiện.

Theo đại diện Tổng Công ty 789, thời gian qua, hàng loạt các chính sách thuế tiếp tục được triển khai theo hướng hỗ trợ thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Các quy định về chính sách ưu đãi thuế, về điều kiện, thời gian ưu đãi thuế rõ ràng, minh bạch, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và bao trùm rộng rãi trên các sắc thuế.

Chính sự nhiệt tình và quyết liệt của cơ quan thuế đã thúc đẩy các doanh nghiệp luôn  phấn đấu, thực hiện nghiêm túc pháp luật thuế với mức đóng góp ngày càng cao cho ngân sách nhà nước.

Kể từ khi thành lập đến nay, Cục Thuế Hà Nội luôn hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao. Đặc biệt, nguồn thu luôn có sự tăng trưởng, kể từ năm 2001 cho đến nay, số thu ngân sách hàng năm của Hà Nội luôn đạt trên 100.000 tỷ đồng. Năm 2016, trong bối cảnh nguồn thu từ dầu thô và khí tiếp tục giảm mạnh, Cục Thuế đã phấn đấu để tổng thu ngân sách đến hết tháng 7 đầu năm được hơn 91.900 tỷ đồng, đạt 59,5% dự toán, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Thùy Linh

Top