Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1

01/06/2022 6:32 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/6, các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022.

Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 - Ảnh 1.

Đo chiều cao cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo đó, trong ngày hôm nay, quận Ba Đình đã triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 tại các phường.

Trong đợt này, toàn quận tổ chức 24 điểm uống tại trạm y tế và nhà văn hóa hoặc khu tập thể các phường... Qua rà soát đợt này toàn quận tổ chức bổ sung vitamin A liều cao cho các đối tượng gồm số trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi 8.800 đối tượng; số trẻ từ 36 đến dưới 60 tháng tuổi có nguy cơ cao cần uống vitamin A là 304 đối tượng; bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng đầu là 122 đối tượng.

Tại các điểm uống, các đơn vị cũng tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh cân đối và có các phương pháp chăm sóc trẻ được phát triển toàn diện.

Để triển khai tốt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt này, quận Ba Đình đã ban hành kế hoạch tổ chức tiến dịch, TTYT quận đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vtamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2022… Trạm y tế các phường đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là bà mẹ và trẻ em trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các phường tổ chức tuyên truyền trên trang fanpage của trạm y tế và hệ thống loa truyền thanh phường về lịch uống vitamin A, lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... Tại các điểm uống đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông của Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2022. Các điểm uống vitamin A được bố trí không gian thông thoáng, vệ sinh sạch, đẹp và đảm bảo theo một chiều tránh ùn tắc.

Giám sát các điểm uống tại quận Ba Đình, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội Khổng Minh Tuấn ghi nhận quận Ba Đình đã chuẩn bị chu đáo phục vụ người dân đưa trẻ tham gia uống bổ sung vitamin A, cán bộ y tế trạm đã chủ động tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình; đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước, nước sạch, thìa, cốc, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo và trạm y tế phường tổ chức gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi uống vitamin A và cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng. 

Cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc đã sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này. Giữ trẻ lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi uống để đảm bảo an toàn cho trẻ. Phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Tại các điểm uống cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ...

Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 - Ảnh 3.

Nhỏ vitamin A cho trẻ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Trong ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác cho trẻ uống Vitamin A tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du quận Hai Bà Trưng.

Đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động triển khai chiến dịch tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du. Qua kiểm tra cho thấy điểm uống tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du đều được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn - bàn đăng ký khám và phân loại đối tượng - bàn uống vitamin A - bàn tư vấn và vào sổ theo quy trình một chiều.  Khu vực vị trí ngồi chờ thông thoáng, có khu vực rửa tay bằng xà phòng sử dụng đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Theo báo cáo điều tra đối tượng uống Vitamin A đợt 1/2022 của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi  toàn quận là có 14.311 cháu (trong đó trẻ 6 đến dưới 12 tháng tuổi là 2163 cháu, trẻ từ 12 đến dưới 36 tháng là 12.148 cháu), riêng phường Nguyễn Du trong đợt  uống Vitamin A này có 390 cháu.

Để đảm bảo công tác triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt 1 TTYT quận  đã chỉ đạo trạm y tế các phường chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch từ thống kê đối tượng; bối trí điểm uống hợp lý; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền bằng hệ thống loa kéo tay, tuyên truyền trên trang fanpage của trung tâm và tuyên truyền trực tiếp tại các điểm uống đã cho thấy hiệu quả rõ rệt giúp cho người dân nắm bắt kịp thời các nội dung thông tin về chiến dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2022 là hoạt động thường kỳ hàng năm của ngành y tế Hà Nội nhằm phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho các đối tượng là trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng. Trước đó, Sở Y tế đề nghị các các đơn vị bố trí điểm uống Vitamin A thuận tiện nhất cho trẻ và gia đình, kể cả những trẻ vẵng lai sinh sống trên địa bàn các địa phương ra soát các đối tượng để tuyên truyền đến các bậc bố mẹ đưa các cháu đến các điểm uống VitaminA ngay trên địa bàn lưu trú.

Thiện Tâm

Top