Dự án Vành đai 4: Vận dụng tốt quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng

02/06/2023 2:05 PM

(Chinhphu.vn) - Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các công trình, dự án có giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP. Hà Nội, đặc biệt là dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô cơ bản nhận được sự đồng thuận của nhân dân, việc bàn giao mặt bằng đang bảo đảm đúng tiến độ.

Dự án Vành đai 4: Vận dụng tốt quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Người dân phấn khởi khi nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Đường Vành đai 4 đi qua địa bàn. Ảnh: VGP/TL

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn cho biết, thực hiện quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan; làm rõ nghĩa vụ của những người trong diện thu hồi đất; bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người phải thu hồi đất, tạo sự đồng thuận phục vụ đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị của Thành phố. Xác định điều đó, hệ thống dân vận của Thành phố cùng vào cuộc để đưa quy chế dân chủ thật sự phát huy vào thực tiễn.

Hiện nay, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín đang rất khẩn trương, phối hợp trong công tác kiểm đếm, đo đạc, chi trả, bồi thường giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ. Với khẩu hiệu "Quyết liệt, kiên trì, chất lượng, tiến độ" được các phòng, ban chuyên môn của huyện cùng với chính quyền các xã thực hiện nghiêm túc, đến nay đã có kết quả nhất định.

Đặc biệt, sau khi UBND TP. Hà Nội chấp thuận các địa điểm, vị trí khu đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho các hộ dân có đất ở nằm trong phạm vi phải giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư và thẩm định chấp thuận tổng mặt bằng làm cơ sở triển khai bước tiếp theo.

Tính đến nay, sau hơn 30 đợt chi trả, bồi thường tiền giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, huyện Thường Tín đã hoàn thành chỉ trả trên 700 tỷ đồng cho các hộ gia đình có đất nông nghiệp, mộ chí và đất công của 9 xã trên địa bàn huyện nằm trong phạm vi thực hiện dự án đường Vành đai 4.

Quá trình triển khai thực hiện chi trả tiền nhanh gọn, khoa học và bảo đảm đúng quy định của pháp luật được người dân đồng tình ủng hộ. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng, chi trả được khoảng 98/134,28ha (đạt 73%). Cùng với đó, di chuyển được 1.819/1.846 ngôi mộ có chủ (đạt 98,53%).

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, để có kết quả này, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và 9 tổ công tác điều tra, khảo sát, đo đạc; tuyên truyền công khai các quy định của pháp luật liên quan đến dự án, về quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án.

Các tổ công tác lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân trong việc di chuyển mồ mả, ưu tiên lựa chọn khu vực tái định cư phù hợp với điều kiện địa phương. Việc thực hiện quy chế dân chủ đã phát huy hiệu quả, từ đó nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân.

Còn theo Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoài Đức Trần Văn Nghĩa, thực hiện quy chế dân chủ đã góp phần đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở theo hướng "trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân". Trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện dân chủ cơ sở ngày càng được nâng cao.

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các công trình, dự án có giải phóng mặt bằng trên địa huyện cơ bản nhận được sự đồng thuận của nhân dân, việc bàn giao mặt bằng bảo đảm đúng tiến độ, trong đó có dự án Vành đai 4.

Dưới sự tuyên truyền, vận động của chính quyền huyện Mê Linh, đa số người dân trong huyện đã hiểu vai trò, tầm quan trọng của tuyến đường với sự phát triển kinh tế của Thủ đô nói chung và huyện nói riêng.

Sự đồng thuận của người dân là kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt từ huyện đến cơ sở trong thực hiện dự án. Với tinh thần coi đây là nhiệm vụ "trung tâm của trung tâm" và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ "trọng điểm của trọng điểm", huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban.

Quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo huyện đã phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Công tác giao ban được duy trì thường xuyên để rà soát, kiểm tra, giám sát, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Mới đây, tại buổi làm việc với một số địa phương về thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp, các ngành của Thành phố phải làm tốt hơn nữa việc tăng cường tiếp xúc, đối thoại và giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, phải tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng; trách nhiệm của chính quyền, của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về thực hiện quy chế dân chủ, trong đó có lĩnh vực giải phóng mặt bằng; tiếp tục cụ thể hóa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" thành những quy chế về thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Có thể thấy, với Dự án đường vành đai 4-Vùng Thủ đô, Ban Dân vận Thành ủy và 7 Ban Dân vận quận, huyện có đường vành đai 4 đi qua đã vào cuộc ngay từ những ngày đầu trong công tác giải phóng mặt bằng; vừa tăng cường nắm tình hình nhân dân, vừa đôn đốc chính quyền quan tâm tổ chức đối thoại, tọa đàm, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của người dân. 

Nhờ đó, công tác giải phóng mặt bằng dự án hiện đã đạt gần 70%, dự kiến tháng 6/2023 sẽ bàn giao được 80% mặt bằng để khởi công dự án; phấn đấu bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 31/12/2023.

Diệu Anh

Top