Dự báo số F0 ở Hà Nội tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

09/12/2021 11:39 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế dự báo số ca mắc tại địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày, có thể xuất hiện biến chủng mới Omicron gây lây nhiễm cao hơn biến chủng Delta…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà trả lời chất vấn - Ảnh: Gia Huy

Nhiều câu hỏi đã được đại biểu gửi đến Sở Y tế Hà Nội tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Hà Nội sáng nay (9/12).

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình (tổ Tây Hồ) đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết dự báo dịch bệnh diễn ra tại Thủ đô, trong đó có biến chủng mới omicron trong thời gian tới; ngành y tế có phương pháp, kiểm soát dịch bệnh thế nào cho hiệu quả, các giải pháp cách ly F1, điều trị F0 tại nhà; cung cấp thuốc cho F0, phân tầng điều trị thế nào cho hợp lý để tránh gây quá tải cho phía trên.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Nam (tổ Phú Xuyên) nêu vấn đề, qua các đợt dịch vừa qua, y tế cơ sở thể hiện còn nhiều khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện công tác phòng chống dịch. Sở Y tế có giải pháp gì nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, giai đoạn vừa qua, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp, đặc biệt từ ngày ngày 11/10 đến nay số ca mắc trong ngày tăng cao, như ngày 6/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca dương tính. Và ngay sáng nay (9/12) đã ghi nhận có 174 ca dương tính.

Sở Y tế dự báo số ca mắc tại địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày, có thể xuất hiện biến chủng mới Omicron gây lây nhiễm cao hơn biến chủng Delta…

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vaccine 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca mắc ở thể nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở. Với quyết tâm tập trung của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã chủ động, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Biến chủng mới Omicron xuất hiện ở Nam Phi đã ghi nhận ở nhiều nước, có khả năng lây lan cao hơn Delta. Theo WHO, vaccine có thể bảo vệ được người dân đã tiêm chủng trước biến chủng này. Dù chưa ghi nhận trong cộng đồng, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế; chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ; kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng này.

Trả lời câu hỏi về giải pháp gì để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở đã tăng cường tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía Nam để điều trị các bệnh nhân nặng. Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng.

TP cũng đã quyết định trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp điều trị F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, giao y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình. Chủ trương này cho thấy phù hợp nguyện vọng người dân, y tế cơ sở cùng các tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ chức đoàn thể cơ sở… rất chủ động tiếp cận.

Y tế cơ sở là nòng cốt phòng, chống dịch

Liên quan đến vai trò y tế cơ sở, bà Nhị Hà khẳng định hệ thống này vừa qua thể hiện là nòng cốt trong phòng chống dịch. Đây là lực lượng tuyến đầu đã không ngừng nghỉ nỗ lực suốt 2 năm qua.

Giám đốc Sở Y tế cũng nêu thực trạng quá tải ở các trạm y tế và chất lượng nhân lực, cơ sở vật chất ở y tế cơ sở chưa cao, chưa đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch. Về giải pháp, Sở Y tế sẽ có chính sách thu hút, đãi ngộ cho hệ thống nhân lực y tế cơ sở, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu sức khỏe người dân; chủ động đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ cho hệ thống y tế nhăm nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Hà Nội đang thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, đã có giải pháp cụ thể như các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch hàng tuần, có biện pháp hành chính tương ứng cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Ngành y tế Thủ đô tiếp tục truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly hẹp nhất có thể. Tuyến y tế cơ sở tập trung chăm sóc người dân, giải tải cho tuyến trên.

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục tiêm phòng vaccine cho những người chưa đủ 2 mũi, có kế hoạch tiêm mũi 3 theo sự phân bổ vaccine của Bộ Y tế; ứng dựng CNTT trong xét nghiệm, quản lý F0, F1, không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ. Ngành cũng luôn, cập nhật thông tin F0 trên phần mềm, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế phù hợp.

Gia Huy

Top