Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

10/11/2023 8:56 AM

(Chinhphu.vn) - Tối ngày 9/11, Bộ NN&PTNT và UBND TP. Hà Nội đã khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023. Chương trình diễn ra từ ngày 9 - 12/11, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại chương trình. Ảnh: VGP/TT.

Tham dự sự kiện có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, một số địa phương, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ngành nghề, làng nghề nông thôn có lịch sử phát triển lâu đời và phong phú. Các làng nghề không chỉ là nơi bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hoá, lịch sử, mà còn là nơi góp phần bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần ổn định của người dân, là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, đội ngũ các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế thủ công mỹ nghệ Việt Nam và mỗi người dân, nhất là các thế hệ trẻ sẽ tự tin và tự hào tìm kiếm, chăm chút gây dựng những giá trị vô tận từ tài nguyên bảo địa đa dạng, bản sắc văn hoá xã hội độc đáo với đôi tay khéo léo, óc sáng tạo và sự cảm nhận tinh tế và cùng nhau đặt câu hỏi: Tại sao không biến thành những giá trị?

Theo thống kê, ngành nghề nông thôn đang thu hút khoảng 817.000 cơ sở nghề là các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ nghề sản xuất, góp phần giải quyết công ăn việc làm 3,7 triệu lao động. Thu nhập bình quân đầu người đạt 5 triệu đồng/người/năm. Kim ngạch xuất khẩu riêng nhóm ngành nghề thủ công mỹ nghệ năm 2022 đạt trên 3,3 tỷ USD. Nhiều làng nghề đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn đối với khách trong và ngoài nước, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước - con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 - Ảnh 2.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại sự kiện. Ảnh: VGP/TT.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội rất vui mừng cùng Bộ NN&PTNT tổ chức lễ khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Thủ đô với lịch sử ngàn năm văn hiến, là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hoá đồ sộ, phong phú, giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Trong đó, làng nghề truyền thống là một trong những nơi lưu giữ những giá trị lịch sử văn hoá của vùng đất Thăng Long - Hà Nội địa linh nhân kiệt và sự giao thoa văn hoá của nhiều vùng đất.

Nhận thức giá trị sâu sắc của làng nghề và nghề truyền thống, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, trong đó khẳng định ưu tiên phát triển nghề và sản phẩm nghề thủ công truyền thống. Hà Nội đã ban hành quy hoạch phát triển nghề, làng nghề đến 2025 và định hướng đến năm 2030; đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp để bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, hiện nay, Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề trong cả nước. Mỗi làng nghề của Hà Nội mang một bản sắc riêng, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các sản phẩm làng nghề đa dạng, nhiều chủng loại; một số sản phẩm làng nghề thế mạnh có thể cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm làng nghề tại Hà Nội đã được xuất khẩu sang trên 40 quốc gia và vùng lành thổ. Đồng thời Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh: Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với Bộ NN&PTNT thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghề và làng nghề Việt Nam, góp phần vào thực hiện thành công chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành tại Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 14/9/2023.

Tại lễ khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, Ban tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023 cũng đã tiến hành vinh danh 45 tác phẩm đạt giải. Đây là những tác phẩm xuất sắc được tuyển lựa trong số hơn 400 tác phẩm gửi dự thi của các nghệ nhân, thợ giỏi trên cả nước.

Thiện Tâm

Top