Gặp gỡ đại diện thương mại, kinh tế quốc tế tại Hà Nội

10/03/2022 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức chương trình “Gặp gỡ đại diện thương mại và kinh tế quốc tế tại Hà Nội”.

Gặp gỡ đại diện thương mại, kinh tế quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo HPA chụp ảnh lưu niệm với các đại diện thương mại và kinh tế quốc tế tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu và nâng cao quan hệ hợp tác giữa HPA với các đoàn ngoại giao, đại  sứ quán và các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Hà Nội. Qua đó, góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Hà Nội và các địa phương trên thế giới, đẩy mạnh hoạt động kết nối, giao thương với các doanh nghiệp quốc tế.

Phát biểu khai mạc chương trình, Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, chương trình "Gặp gỡ đại diện thương mại, kinh tế quốc tế tại Hà Nội" diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của Hà Nội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh, sản xuất và đời sống của người dân.

Với vị thế Thủ đô của Việt Nam, là trái tim của cả nước, là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam; là nơi đặt trụ sở của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; đã đặt ra yêu cầu, thách thức và áp lực rất lớn cho chính quyền TP. Hà Nội trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế.

Trước yêu cầu và bối cảnh đó, chính quyền TP. Hà Nội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để giữ vững sự ổn định về chính trị, xã hội và khôi phục, phát triển kinh tế.

Để đạt được những kết quả này, không thể không kể đến vô vàn sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán và các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trở thành những cầu nối vô cùng quan trọng.

Chương trình mong muốn được chia sẻ nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn những đóng góp của các đại biểuquốc tế và các đại biểu của Thủ đô Hà Nội nhằm tăng cường kết nối hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương trên thế giới, đặc biệt trong giai đoạn TP. Hà Nội tập trung công tác phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch.

"Hy vọng sự kiện này sẽ trở thành nhịp cầu hữu nghị đưa Hà Nội đến gần hơn với các thành phố trên thế giới, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác quốc tế tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội trong tương lai", ông Nguyễn Ánh Dương nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Chương trình, ngoài việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của Hà Nội, HPA đã giới thiệu và trình bày một số định hướng mong muốn hợp tác với các đại sứ quán và tổ chức quốc tế trong giai đoạn 2022-2025.

Gặp gỡ đại diện thương mại, kinh tế quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ bên lề chương trình. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Chia sẻ về những hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế tiêu biểu thời gian qua, đại diện HPA cho biết, một số hoạt động phải kể đến như Hội Nghị "Hà Nội – Hợp tác Đầu tư và phát triển" được tổ chức hằng năm; "Tuần lễ hàng Việt Nam – Nhật Bản" được tổ chức tại thành phố Saitama, Nhật Bản; " Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hà Nội- Hàn Quốc" được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, tham gia "Hội chợ Xúc tiến du lịch quốc tế IFTM Top Resa" tại Pháp và nhiều tọa đàm được tổ chức tại Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Nga, Ý, Israel…

Các sự kiện khác được tổ chức tại Hà Nội như: "Tọa đàm xúc tiến đầu tư với Nhật Bản", "Tọa đàm Việt Mỹ", "Tọa đàm gặp gỡ Hà Nội – Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc", "Gặp gỡ Canada", Tọa đàm "Thành phố bền vững thông minh" với phái đoàn của Pháp, sự kiện "Happy Tết 2022",…

Trong năm 2022, HPA cũng được UBND Thành phố giao nhiệm vụ tổ chức các đoàn đi khảo sát, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư tại Đức, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, đặc biệt là đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại vào Hoa Kỳ và Canada vào tháng 10/2022…; HPA dự kiến tham gia các sự kiện lớn trên thế giới như "Hội chợ Maison& Object 2022 tại Pháp", "Hội chợ xúc tiến du lịch tại JATA Nhật Bản và hợp tác phát triển du lịch tại Nhật Bản", "Hội chợ sách Frankfurt book fair tại Đức"…

Tại Chương trình hôm nay, các đại biểu tham dự cũng đã trao đổi, đề xuất những nội dung hợp tác trọng tâm giữa TP. Hà Nội và các địa phương trên thế giới trong thời gian tới.

Có thể thấy, đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế trong trạng thái "bình thường mới"; triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Thùy Linh

Top